TOP 6 LẾ HỘI ĐỘC ĐÁO CỦA ĐẤT NƯỚC THÁI LAN

Từ những chiếc đèn lồng nổi cho đến những trận chiến nước hoành tráng và những bữa tiệc khỉ, lễ hội Thái Lan là một trong những điều đáng kinh ngạc nhất ở Đông Nam Á. Xứ sở của những nụ cười được biết đến rộng rãi như một thiên đường của những bãi biển cát mềm, những khu rừng đầy voi, những ngôi đền lấp lánh và những thành phố điên cuồng. Tuy nhiên, lễ hội hàng năm độc đáo của đất nước này mới thực sự để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong tất cả. Dưới đây là 6 lễ hội hàng đầu bạn nên trải nghiệm khi đi du lịch Thái Lan.

1. Lễ hội té nước Songkran

Bạn có thích ý tưởng về một cuộc chiến khổng lồ trong nước suốt ba ngày không? Rồi sau đó, bạn sẽ yêu thích lễ hội nổi tiếng nhất của Thái Lan: Songkran. Trên khắp đất nước, người dân địa phương và khách du lịch đều xuống đường để tấn công nhau bằng súng nước, vòi và xô đá lạnh. Tất cả là để chào mừng sự khởi đầu năm mới của Thái Lan, được coi là thời điểm làm sạch và đổi mới. Điều này được biểu tượng bằng cách đổ nước và bôi bột trắng lên người để mang lại sự may mắn và thịnh vượng.

Songkran là một sự kiện lớn trong lịch Phật giáo, làm cho nó trở thành lễ hội quan trọng nhất của Thái Lan. Trong thời gian lễ hội diễn ra, Phật tử đến thăm các ngôi đền để cầu nguyện, thắp nến và làm công đức. Vào ngày lễ kỷ niệm chính, lễ rước tượng phật, tu sĩ đi qua các đường phố và Phật tử đổ nước lên các bức tượng. Khách du lịch được chào đón tham gia lễ kỷ niệm Songkran và thậm chí còn được người dân Thái Lan đặc biệt mời gọi.

Songkran diễn ra khi nào?

Những ngày tổ chức Songkran được xác định hàng năm theo lịch âm của Thái Lan. Trong tiếng Phạn, Songkran có nghĩa là 'đoạn văn chiêm tinh', thời điểm mặt trời đi từ một cung hoàng đạo này sang một cung hoàng đạo khác. Ngày nay, Songkran luôn được tổ chức vào ngày 13 - 15 tháng 4, đây là tháng nóng nhất ở Thái Lan và kết thúc mùa khô. Thời gian hoàn hảo cho một cuộc chiến nước!

Bạn có thể ăn mừng Songkran ở đâu?

Songkran là một trong những lễ hội phổ biến nhất ở Thái Lan và được tổ chức trên khắp đất nước. Bangkok là một điểm nóng Songkran và nhiều khách du lịch yêu thích, Đường Khao San, trở thành một khu vực lớn chiến đấu dưới nước. Lễ kỷ niệm cũng tổ chức rất lớn trong các khu nghỉ mát bãi biển của Pattaya và Phuket và kéo dài trong một tuần tại thành phố phía bắc của Chiang Mai.

TOP 6 LẾ HỘI ĐỘC ĐÁO CỦA ĐẤT NƯỚC THÁI LAN

2. Yi Peng, Lễ Hội Đèn Lồng

Hãy tưởng tượng hàng ngàn chiếc đèn lồng giấy, được thắp sáng bởi những ngọn nến lung linh, lơ lửng trên bầu trời đêm. Cảnh tượng cảm động này là điểm nhấn của lễ hội Yi Peng và hàng ngàn người đổ về miền bắc Thái Lan mỗi tháng 11 để chứng kiến ​​điều đó. Tuy nhiên, việc thả đèn lồng chỉ là một phần của lễ hội Phật giáo trong ba ngày. Lễ kỷ niệm cũng bao gồm các sự kiện tôn giáo, trưng bày đèn lồng, âm nhạc, diễu hành, pháo hoa và thực phẩm, làm cho Yi Peng trở thành một trong những lễ hội thú vị nhất của Thái Lan.

Quan trọng nhất, Yi Peng là thời gian để những người theo đạo Phật rũ bỏ những ký ức tồi tệ, thực hiện những điều ước cho tương lai và tôn trọng Đức Phật. Hành động thả một chiếc đèn lồng tượng trưng cho việc buông bỏ quá khứ và chuyển từ bóng tối thành ánh sáng. Đó là một nghi lễ cổ xưa, linh thiêng bắt nguồn từ vương quốc Lanna (miền bắc Thái Lan). Theo truyền thống, chỉ có các nhà sư thả đèn lồng nhưng ngày nay bất cứ ai cũng có thể tham gia vào các lễ hội, miễn là họ tôn trọng.

Yi Peng diễn ra khi nào?

Yi Peng rơi vào rằm tháng 12 âm lịch của Thái Lan. Điều này xảy ra vào tháng 11 nhưng ngày chính xác sẽ thay đổi mỗi năm. Đèn lồng chủ yếu được thả bất cứ lúc nào từ hoàng hôn cho đến sáng sớm vào đêm Yi Peng, tức ngày 13 tháng 11 năm 2019

Bạn có thể ăn mừng Yi Peng ở đâu?

Yi Peng được tổ chức trên khắp miền bắc Thái Lan nhưng các lễ hội nổi tiếng nhất diễn ra ở Chiang Mai. Các khu vực tốt nhất để xem thả đèn lồng là xung quanh hào nước thành phố và sông Ping, cũng như các ngôi đền Wat Chedi Luang và Wat Dan Tao.

TOP 6 LẾ HỘI ĐỘC ĐÁO CỦA ĐẤT NƯỚC THÁI LAN

3. Loy Krathong, Lễ Hội Ánh Sáng ( Lễ Hội Hoa Đăng)

Trong thời gian Loy Krathong, mọi người trên khắp Thái Lan tụ tập dưới nước sau khi trời tối để thả những chiếc giỏ nổi ( Krathongs ) chứa đầy nến đang cháy. Khi những chiếc bè trôi đi, họ mang theo một sợi tóc hoặc móng tay của chủ sở hữu để tượng trưng cho sự xui xẻo và những suy nghĩ tiêu cực. Hoa và tiền xu cũng được đặt trong giỏ để cảm ơn các nữ thần nước đã cung cấp mưa trong mùa thu hoạch. Cây nến nhấp nháy như sự tôn trọng Đức Phật.

Loy Krathong đã phát triển thành một trong những lễ hội lớn nhất ở Thái Lan. Sự kiện kéo dài ba ngày này chứa đầy các cuộc diễu hành, các cuộc thi sắc đẹp và màn bắn pháo hoa. Theo truyền thống, Krathong được làm từ thân cây chuối hoặc hoa ly. Tại Bangkok, có một cuộc biểu diễn trên sông Krathongs quy mô lớn được thực hiện bởi cơ quan chính phủ và các doanh nghiệp, với một giải thưởng cho việc thiết kế sáng tạo nhất. Loy Krathong gắn bó chặt chẽ với lễ hội Yi Peng của Chiang Mai khi nó diễn ra vào cùng một đêm và tập trung vào cùng các nguyên tắc của Phật giáo về việc buông bỏ quá khứ và thực hiện mong muốn cho tương lai.

Loy Krathong diễn ra khi nào?

Loy Krathong rơi vào tháng 11, trong tháng 12 âm lịch vào đêm trăng tròn. Ngày tháng khác nhau mỗi năm, nhưng vào năm 2019, Loy Krathong là vào 13 tháng 11 với lễ kỷ niệm dự kiến diễn ra từ ngày 12 - 14.

Bạn có thể ăn mừng Loy Krathong ở đâu?

Loy Krathong là một trong những lễ hội Thái Lan nổi tiếng nhất. Tại Bangkok có một lễ khai mạc khổng lồ trên sông Chao Phraya và thị trấn Sukhothai cũng nổi tiếng với lễ hội này. Trong Trat, một thị trấn nhỏ gần Myanmar, người dân địa phương sử dụng vỏ dừa cho những chiếc giỏ (Krathongs), mà họ xâu với nhau để tạo chuỗi đẹp. Kể từ khi Loy Krathong rơi vào đêm giống như Yi Peng, tại Chiang Mai bạn có thể trải nghiệm cả bầu trời và nước nổi đèn lồng cùng một lúc.

TOP 6 LẾ HỘI ĐỘC ĐÁO CỦA ĐẤT NƯỚC THÁI LAN

4. Phi Ta Khon- Lễ Hội Ma

Trong lễ hội ma, làng Dan Sai yên tĩnh được biến đổi bởi những linh hồn đeo mặt nạ đầy màu sắc, nhảy múa và diễu hành qua các đường phố. Lễ hội Thái Lan kéo dài ba ngày là một sự tái hiện của một câu chuyện Phật giáo và một lễ kỷ niệm tín ngưỡng tái sinh. Trong câu chuyện này, Đức Phật đã sống với hiện thân cuối cùng của ông trước khi giác ngộ như một hoàng tử đã bị trục xuất khỏi vương quốc của mình. Sau một thời gian lưu đày, anh ta trở về quê hương vui vẻ đến nỗi đánh thức người chết, người mà tham gia lễ kỷ niệm.

Dân làng mặc trang phục chắp vá và mặt mũi dài, sơn làm từ vỏ trấu. Họ đeo chuông xung quanh vòng eo của họ để thông báo sự hiện diện của linh hồn khi họ diễu hành qua các đường phố. Vào ngày thứ hai, tên lửa đầy thẻ may mắn được bắn để cầu nguyện cho mưa, họ nhảy múa và có một giải thưởng cho con ma ăn mặc đẹp nhất. Vào ngày thứ ba, mọi người tụ tập để nghe các nhà sư đọc 13 bài giảng về Đức Phật.

Phi Ta Khon diễn ra khi nào?

Phi Ta Khon là một phần của lễ hội Phật giáo lớn hơn có tên Bun Luông, được tổ chức ở nhiều vùng phía bắc Thái Lan. Ngày của Phi Ta Khon thay đổi hàng năm, nhưng thường rơi vào tháng Sáu hoặc tháng Bảy.

Bạn có thể ăn mừng ở đâu Phi Ta Khon?

Phi Ta Khon diễn ra tại Dan Sai, một làng nông nghiệp ở tỉnh Loei của Thái Lan. Nhiều du khách ở lại thành phố Loei gần đó vì bản thân ngôi làng tràn ngập những người đi lễ hội.

TOP 6 LẾ HỘI ĐỘC ĐÁO CỦA ĐẤT NƯỚC THÁI LAN

5. Lễ Hội Chay Phuket ( Lễ Hội Cửu Thiên)

Bạn muốn thấy mọi người xuyên dao qua má, đốt pháo và đi bộ trên than nóng không? và thưởng thức đồ chay ngon? Sau đó ghé thăm một trong những lễ hội độc đáo nhất của Thái Lan: lễ kỷ niệm Cửu Thiên ở Phuket. Nguồn gốc của lễ hội không rõ ràng, nhưng người ta nghĩ rằng một nhóm nhạc kịch Trung Quốc đã đến thăm hòn đảo này nhiều năm trước và bị bệnh sốt rét. Họ đã phục hồi một cách kỳ diệu sau khi tuân thủ chế độ ăn chay nghiêm ngặt và cầu nguyện với chín vị thần Hoàng đế.

Ngày nay, hàng ngàn người từ khắp châu Á đến thăm Phuket cho lễ hội kéo dài chín ngày. Người dân nơi đây tin rằng, 9 ngày diễn ra lễ hội sẽ có 9 vị thần hạ thế giúp cuộc sống yên ổn và mùa màng bội thu vào năm sau. Các nghi lễ bao gồm ăn một chế độ ăn chay để làm sạch cơ thể và tâm trí và tạo phước đến các đền thờ để cầu nguyện. Các khía cạnh khủng khiếp hơn của lễ hội, như đâm xuyên cơ thể, được thực hành bởi các tín đồ "người lính của Phật" để cầu khẩn các vị thần. Suốt thời gian diễn ra lễ hội, những người sùng đạo phải tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc kiêng ăn thịt, uống rượu…

Lễ hội chay Phuket diễn ra khi nào?

Lễ hội chay diễn ra vào chín ngày đầu tiên của tháng thứ chín theo âm lịch Trung Quốc. Năm 2019, ngày lễ hội được ấn định từ ngày 28 tháng 9 đến ngày 7 tháng 10.

Bạn có thể ăn mừng lễ hội chay ở đâu?

Lễ hội diễn ra trên đảo Phuket. Mặc dù lễ kỷ niệm diễn ra xung quanh tất cả 40 ngôi đền Trung Quốc của hòn đảo, hầu hết các hành động đều xoay quanh các ngôi đền chính: Đền Kathu, Cherng Talay, Jui Tui, Jaw và Bang Niew.

TOP 6 LẾ HỘI ĐỘC ĐÁO CỦA ĐẤT NƯỚC THÁI LAN

6. Lễ Hội Buffet Khỉ Lopburi

Ở thành phố Lopburi của Thái Lan, khỉ cai trị. Người dân địa phương tôn kính những con khỉ đuôi dài đến nỗi mỗi năm họ tổ chức một bữa tiệc xa hoa cho chúng trong những tàn tích đổ nát của một ngôi đền Khmer cũ. Vừa để thể hiện sự sùng bái lại vừa có thể thu hút được các du khách, bởi vì lễ hội này có thể được coi là một sản phẩm du lịch Thái Lan điển hình. Hơn 3.000 con khỉ tham dự bữa tiệc buffet trái cây, rau và xôi, được bày trên bàn dài. Trước bữa tiệc, người dân địa phương Lopburi biểu diễn các bài hát, bài phát biểu và điệu múa khỉ để vinh danh những chú khỉ.

Người dân Lopburi tin rằng khỉ sa xuống từ quân đội khỉ Hanuman, theo truyền thuyết, người mà cứu vợ của Chúa Ram từ một con quỷ. Kể từ đó, những con khỉ được cho là mang lại may mắn và được phép đi lang thang ở nơi chúng thích trong thành phố, ngay cả khi chúng gây ra sự hỗn loạn và có xu hướng tấn công con người. Một chủ nhà trọ ở địa phương Lopburi, Yongyuth Kitwatananusont, đã tổ chức tiệc buffet đầu tiên cho những chú khỉ vào năm 1989 và lễ hội hiện thu hút hàng ngàn khách du lịch mỗi năm.

Lễ hội buffet khỉ diễn ra khi nào?

Monkey Buffet đã được biết đến như một trong những lễ hội kỳ dị nhất ở Thái Lan và nó diễn ra hàng năm vào Chủ nhật cuối tháng 11.

Bạn có thể tổ chức lễ hội khỉ tự chọn ở đâu?

Monkey Buffet được tổ chức tại Lopburi, cách Bangkok 150 km về phía bắc. Lễ kỷ niệm bắt đầu lúc 10 giờ sáng tại chùa Phra Prang Sam Yot.

TOP 6 LẾ HỘI ĐỘC ĐÁO CỦA ĐẤT NƯỚC THÁI LAN

Tham quan một lễ hội địa phương là một trong những cách tốt nhất để hiểu rõ hơn về văn hóa của đất nước. Nó cũng có thể là niềm vui lớn, cho dù bạn đang tham gia vào một buổi thả đèn lồng thiêng liêng hoặc được ngâm mình trên đường phố. Vì vậy, hãy đi du lịch Thái Lan trùng thời gian với một trong những lễ hội đáng kinh ngạc để trải nghiệm những điều khó quên nhất.

Các bạn đang xem bài viết TOP 6 LẾ HỘI ĐỘC ĐÁO CỦA ĐẤT NƯỚC THÁI LAN
Vui lòng ghi nguồn https://bestour.com.vn khi đăng tải lại bài viết này.

Bình luận với tài khoản Facebook

Các bài viết cùng chuyên mục