Ngược dòng quá khứ ghé thăm nhà tù Phú Quốc

Là chứng nhân cho một thời kì lịch sử đau thương của đất nước, nhà tù Phú Quốc mô tả lại những tội ác của bè lũ thực dân một cách vô cùng sinh động. Nhờ đó, nơi đây đã tạo được những sự xúc động mạnh mẽ từ du khách ghé quay đây.

Nhà tù Phú Quốc nằm ở xã An Thới, huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, cực Tây Nam của tổ quốc. Đây là nhà tù do Mĩ ngụy xây dựng với gần 500 nhà giam và được sử dụng trong vòng 6 năm (1967 – 1973) nhưng số tù nhân đã lên đến 40.000 người nếu tính cả tù chính trị nhiều thời kì.

Nhà tù Phú Quốc hay còn gọi là nhà lao cây dừa, được coi là “địa ngục trần gian” với những hình thức tra tấn còn man rợ hơn cả thời trung cổ. Tại nơi đây, khi mà hơn 40 năm chiến tranh đã lùi xa nhưng mỗi khi nhắc đến, ai cũng phải rùng mình.

Ngược dòng quá khứ ghé thăm nhà tù Phú Quốc

Năm 1995, di tích lịch sử nhà tù Phú Quốc đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia, bao gồm tượng đài hình nắm tay, là “biểu tượng của sự đàn áp khốc liệt và tinh thần hiên ngang phá tan mọi xiềng xích của tù binh”, nghĩa trang liệt sĩ và khu trại giam tù binh Phú Quốc được phục dựng.

Khu trại giam tù binh Phú Quốc có tất cả 12 khu, được đánh số thứ tự từ 1 đến 12. Riêng khu 13, 14 do số lượng tù binh tăng lên ngày càng nhiều nên được xây dựng sau. Mỗi khu bao gồm nhiều phòng, mỗi phòng có diện tích khoảng 100m2 nhưng vào lúc cao điểm, ở đây giam giữ đến 120 tù nhân. Như vậy, diện tích cho mỗi tù nhân chưa đầy 1m2. Vì thế, mọi sinh hoạt đều diễn ra ngay tại chỗ: ăn, ngủ, tắm và ngay cả…đi vệ sinh. Các chiến sĩ của chúng ta phải thay nhau, người nằm người ngồi luân phiên. Bọn chúng tàn ác tới mức cho tráng nền xi măng, khung sắt, mái tôn nên ngày nóng, đêm lạnh. Chỉ riêng điều kiện sống cực khổ như vậy cũng đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm người.

Ngược dòng quá khứ ghé thăm nhà tù Phú Quốc

Dù thế nhưng vẫn không khổ bằng bị tra tấn. Chúng cho tù binh vào bao tải để trên chảo nóng, ban đêm thì đổ nước xà phòng hay nước hòa bột ớt vào người các chiến sĩ với lí do để cho “tỉnh giấc” hay dùng thanh gỗ đóng vào miệng cho bật hàm răng ra, chúng bắt tù binh cởi trần lộn trên thanh sắt đầy sắc nhọn… Và man rợ hơn nữa, những tên lính tàn độc này còn cho họ vào thùng phuy chứa đầy nước, một tên ấn đầu xuống, một tên dùng vồ đập mạnh để cho tù binh bị sặc nước và vỡ màng nhĩ mới thôi.

Đó là lí do vì sao, chỉ trong vòng 6 năm ngắn ngủi mà có đến 4.000 người chết. Cho đến tận hôm nay, khi đất nước đã sạch tiếng súng nhưng chỉ có hơn 1.000 hài cốt được tìm thấy.

Ngược dòng quá khứ ghé thăm nhà tù Phú Quốc

Di tích lịch sử nhà tù Phú Quốc là nơi tái hiện lịch sử và là bằng chứng sống động về tội ác của Mĩ – Ngụy đối với nhân dân ta. Đồng thời, đây còn là nơi giáo dục tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ tương lai. Nếu có cơ hội đến với Phú Quốc, đừng quên ghé qua nơi này bạn nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Các bạn đang xem bài viết Ngược dòng quá khứ ghé thăm nhà tù Phú Quốc
Vui lòng ghi nguồn https://bestour.com.vn khi đăng tải lại bài viết này.

Bình luận với tài khoản Facebook