Chùa Một Cột - bông sen nhỏ trong lòng Hà Nội

Chùa Một Cột là một ngôi chùa nhỏ cổ kinh của Hà Nội, được xây dựng dựa trên ý tưởng vẻ đẹp của một bông hoa sen. Tham quan Thủ Đô Hà Nội, du khách không thể bỏ lỡ dịp khám phá kiến trúc cổ trải qua hàng nghìn năm của dân tộc tại ngôi chùa này.

Đời sống tín ngưỡng văn hóa tâm linh của người Việt Nam không thể thiếu những đền chùa miếu mạo. Nhiều ngôi chùa đã được xây dựng từ rất lâu đời, là di tích lịch sử quan trọng của quốc gia. Trong đó phải kể đến Chùa Một Cột, đóa sen trầm mặc giữa lòng Thủ Đô Hà Nội.

Chùa Một Cột hay còn được gọi là Đài Liên Hoa tượng trưng cho vẻ đẹp nghìn năm văn hiến của Hà Nội. Theo tương truyền, chùa được xây dựng vào năm 1409, khi vua Lý Thái Tông mơ thấy Phật Bà Quan Âm ngự trên đóa sen dắt người lên tòa. Khi nhà vua kể lại cho bề tôi, đã nghe theo lời khuyên dựng chùa của Nhà sư Thiền Tuê. Chùa Một Cột được thiết kế dựa trên giấc mơ vua Lý Thái Tông , bao gồm một gian nằm trên cột đá tựa hình dáng bông sen (Đài Liên Hoa), bên trên có tượng Phật Bà Quan Âm.

Chùa Một Cột - bông sen nhỏ trong lòng Hà Nội

Trải qua năm tháng, Chùa Một Cột được trùng tu nhiều lần vào những năm như 1840-1850, 1922, và đặc biệt hình ảnh ta chùa như hiện nay được sửa chữa lại từ năm 1955. Chùa nằm trong một khu vườn có đầy đủ cây cối, ao hồ, quang cảnh thoáng đãng và yên bình. Ngôi chùa được làm bằng gỗ, dựng trên cột đá có giá đỡ cao 4m giữa hồ nước. Toàn bộ gian chùa làm bằng gỗ với 8 cánh tựa bông sen đang bung nở, ăn liền với 8 cột lớn phụ khác tạo sự chắc chắn. Nhìn bên ngoài, Chùa Một Cột nổi bật với  tầng mái 4 góc uốn cong, trên cùng có Lưỡng Long Chầu Nguyệt, tức hình ảnh con rồng trông trăng tượng trưng cho sự uy quyền, dũng mãnh. Bên trong chùa đặt tượng đức Phật Bà Quan Âm nhiều tay, ngồi trên bông sen gỗ sơn son thiếp vàng.  Để bước tới chùa Một Cột không thể thiếu những bậc thang  tựa cây cầu nối ra giữa hồ. Muốn lễ bái ai nấy phải bước qua 13 bậc trang nghiêm.

Chùa Một Cột - bông sen nhỏ trong lòng Hà Nội

Xưa kia, hàng năm cứ đến ngày 8 tháng 4 Âm lịch, nhà vua lại tới chùa Một Cột làm lễ tắm phật, cùng nhân dân thành kính bái lễ. Tiếp đó, nhà vua sẽ đứng trước chùa làm lễ phóng sinh. Trong chùa cũng có một cây bồ đề sum suê cho du khách chiêm ngưỡng, dừng chân dưới bóng mát.

Chùa Một Cột cổ kính, trầm mặc, chứa đựng giá trị nhân văn, cũng như thể hiện trí tuệ, ước vọng của con người thuộc nền văn minh cổ xưa. Ngôi chùa vẫn hiên ngang vươn thẳng khỏi mặt ao, đúng như vẻ đẹp của một đóa sen vậy, rất bình dị nhưng sâu sắc lắng đọng. Đứng trước ngôi chùa nghìn năm tuổi, du khách không khỏi trầm trồ thán phục, và cảm giác thanh tĩnh yên bình giữa Hà Nội tấp nập chảy trôi. Vẻ đẹp trầm mặc của Hà Nội qua chùa Một Cột là nguồn cảm hứng bất tận cho thi ca, nhạc họa. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy bức tranh ấn tượng về Chùa Một Cột đâu đó trên phố cổ Hà Nội.

Chùa Một Cột - bông sen nhỏ trong lòng Hà Nội

Du lịch Hà Nội, bạn nhớ ghé thăm Chùa Một Cột. Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa chắc chắn sẽ mang đến cho bạn khám phá thú vị và đầy màu sắc. Chùa nằm trên đường Đội Cấn, Ba Đình Hà Nội, rất gần với quảng trường Ba Đình, Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh, Tòa nhà Quốc Hội, Hồ Tây,…

Nguồn ảnh: Internet

Các bạn đang xem bài viết Chùa Một Cột - bông sen nhỏ trong lòng Hà Nội
Vui lòng ghi nguồn https://bestour.com.vn khi đăng tải lại bài viết này.

Bình luận với tài khoản Facebook