Công thức chả mực Hạ Long ngon đúng điệu
1155 Lượt xem
Chả mực Hạ Long là một trong những đặc sản nổi bật nhất của nền ẩm thực Việt Nam. Hãy cùng vào bếp và trổ tài khéo léo của mình với công thức chả mực Hạ Long mà BesTour dành tặng bạn dưới đây nhé.
- Trải nghiệm khu vui chơi giải trí đẳng cấp tại Sun World Hạ Long Park
- Vẻ đẹp hữu tình của bãi tắm Ba Trái Đào
- Điểm tên những địa điểm vui chơi giải trí hấp dẫn tại Hạ Long
- Cụm di tích núi Bài Thơ Hạ Long
- Mê mẩn với vẻ đẹp mà thiên nhiên ban tặng Hang Luồn
Lựa chọn nguyên liệu
Mực tươi: 1 kg
Ngon nhất là chọn được mực mai dày mình, tươi sống, phần da mực sáng bóng. Không nên chọn mực ống hay mực lá để làm chả. Chúng ta cần hết sức lưu ý trong khâu chọn mực này bởi chất lượng mực quyết định rất nhiều tới hương vị của chả mực thành phẩm.
Mỡ khổ hoặc phần thịt mông (chọn phần nhiều mỡ ít nạc): 100g
Hành khô, tỏi khô: mỗi loại 3 củ
Nước mắm nguyên chất: 30ml
Hạt tiêu nguyên hạt: 1 thì canh
Thì là: 1 nắm nhỏ (Có thể cho thì là hoặc không, tùy theo ý thích của bạn)
Chế biến
Mang mực ra làm sạch, loại bỏ da mực, nội tạng và phần túi mực (cần khéo léo để không làm vỡ túi mực), rửa lại với nước rồi để ráo. Phần mắt mực cần được bỏ riêng. Dùng dao thái mực theo chiều ngang của thân với chiều dài từ 5 đến 7cm. Đối với vây và râu mực thì cắt con chì hoặc hạt lựu.
Ở các con mực, chúng ta có thể quan sát thấy hai khối hình bầu dục mềm mại, màu trắng, đó chính là vú mực. Vú mực giã cùng có thể làm tăng thêm độ phồng, dẻo và thơm ngon cho chả mực nhưng lại có thể gây lạnh bụng ở những người có hệ tiêu hóa không tốt. Vậy nên, chúng ta có thể cân nhắc là có nên cho phần này vào hay không.
Hành tỏi khô chúng ta bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập, thái nhỏ.
Đem ướp mực cùng hành tỏi và nước mắm trong khoảng thời gian 30 phút cho mực ngấm đều gia vị.
Một bí quyết khác làm nên hương vị đặc biệt thơm ngon của chả mực Hạ Long đó chính là giã mực bằng tay trong cối đá xanh. Chỉ khi giã bằng tay, chả mực mới có được độ dai, dẻo và nhuyễn mịn hoàn hảo nhất. Khi giã mực, bạn cần giã đến lúc mực dẻo dính là được. Chỉ nên giã từng ít mực một, vừa giã vừa cho thêm mỡ khổ và hạt tiêu vào để giã và trộn đều.
Bây giờ chúng ta sẽ biết lý do tại sao mà cần bỏ riêng mắt mực ra. Mắt mực sẽ làm cho chả mực có màu đậm hơn nên nếu bạn muốn màu chả sậm thì mới cho mắt vào giã cùng còn không thì đừng cho vào để khi cắt ra chả có màu trắng.
Sau khi giã chả mực xong, chúng ta sẽ tiến hành nặn chả mực. Hãy dùng găng tay nilon, xoa ít dầu ăn cho chả không bị dính rồi nặn chả thành các hình tròn dẹt, đều nhau.
Bắc chảo lên bếp, đổ ngập dầu và đun tới khi dầu sôi nhẹ thì bắt đầu cho chả vào chiên. Nên tiến hành chiên đồng thời với quá trình nặn chả để chả được ngon nhất.
Chả được thả vào chảo dầu sẽ chìm dần xuống dưới đáy, bạn không cần lo là chả sẽ bị dính và cháy mà chỉ cần giữ cho độ lửa ở mức vừa phải. Tới khi chả chín một mặt sẽ tự nổi lên trên bề mặt dầu. Khi ấy, chúng ta chỉ việc lật chả để chả tiếp tục được chiên vàng mặt còn lại. Chả đã chín vàng, chúng ta vớt chả ra, để ráo mỡ.
Để bảo quản chả mực lâu, ta chỉ nên chiên qua rồi để nguội, xếp chả vào các hộp kín và giữ trong ngăn đá. Khi cần dùng thì bỏ ra, rã đông và chiên lại cho chả nóng giòn.
Yêu cầu thành phẩm
Món chả mực Hạ Long đúng chuẩn thì sau khi chiên xong cần có màu vàng ruộm tự nhiên, rất đẹp mắt, hương thơm nức mũi, vừa ăn đã nhận được vị mực đậm đà, dẻo dẻo, dai dai vô cùng hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công với công thức trên nhé!
Các bạn đang xem bài viết Công thức chả mực Hạ Long ngon đúng điệu
Vui lòng ghi nguồn https://bestour.com.vn khi đăng tải lại bài viết này.
Bình luận với tài khoản Facebook