Cột cờ Hà Nội - một nhân chứng lịch sử hào hùng

Cột cờ Hà Nội đã chứng kiến biết bao thăng trầm của mảnh đất thủ đô qua hơn 2 thế kỷ tồn tại. Đến nay, Cột cờ vẫn là một địa danh nổi tiếng, nơi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước và cũng là điểm đến du khách không thể bỏ qua khi đặt chân đến khám phá lịch sử hào hùng của dân tộc nói chung và mảnh đất Hà Thành nói riêng.

Cột cờ gồm 3 tầng đế và 1 thân cột, tổng cộng chiều cao là  41m. Phần đế có hình vuông với ba tầng thiết kế chồng nhau và nhỏ dần khi lên trên. Phía trên đó là phần thân cột hình trụ vững chãi, uy nghi với lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới. Bố cục cân đối như vậy đã tạo nên những đường nét vững vàng, chắc chắn.

Nằm trong khuôn viên rộng lớn của Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam, Cột cờ là một công trình được bảo tồn khá nguyên vẹn và là điểm nhấn trong quần thể di tích Hoàng thành Thăng Long. Điểm thu hút nhất ở đây chính là nét kiến trúc cổ kính, độc đáo của công trình.

Cột cờ Hà Nội - một nhân chứng lịch sử hào hùng

Cột cờ được xây dựng dưới triều Nguyễn, thời Vua Gia Long trên khu đất phía Nam của Hoàng thành Thăng Long. Tồn tại đã hơn 2 thế kỷ nhưng công trình gần như vẫn giữ nguyên được hiện trạng ban đầu.

Vào thời nhà Nguyễn, Cột cờ Hà Nội là chốt canh gác theo trục Bắc – Nam. Từ kỳ đài của tháp có thể phóng tầm nhìn quan sát cả bên trong và ngoài khu thành cổ.

Sau khi cuộc Cách mạng Tháng Tám giành thắng lợi, lá cờ đỏ sao vàng lần đầu được tung bay trên ngọn Cột cờ Hà Nội. Cũng vì đó mà khi Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được khai sinh, hình ảnh Cột cờ được chọn để in lên đồng tiền đầu tiên được phát hành của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Cột cờ Hà Nội - một nhân chứng lịch sử hào hùng

Không chỉ có vậy, cột cờ còn là chứng nhân cho nhiều dấu mốc quan trọng trong lịch sử dân tộc. Lễ thượng cờ thiêng liêng diễn ra vào ngày giải phóng Thủ đô (mùng 10/10/1954), là đài quan sát của bộ đội phòng không trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước.

Với hơn 200 năm tồn tại, Cột cờ Hà Nội chính là một biểu tượng vinh quang và là niềm tự hào của người dân Hà Nội nói riêng và cả dân tộc Việt Nam nói chung. Lá cờ đỏ sao vàng năm cánh trên đỉnh cột cờ tung bay trên nền trời Thủ đô luôn là hình ảnh thiêng liêng trong lòng người dân cả nước.

Cột cờ Hà Nội - một nhân chứng lịch sử hào hùng

Đặc biệt, khi đến thăm cột cờ, du khách còn được tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, nơi trưng bày và lưu giữ 16 vạn hiện vật quý giá như: Máy bay MiG21 số hiệu 5121, xe tăng T54B số hiệu 843,… Có thể nói, khu di tích này làm sống dậy những tháng ngày lịch sử vinh quang, tăng thêm tình yêu của bạn đối với quê hương đất nước.

Nguồn ảnh: Internet

Các bạn đang xem bài viết Cột cờ Hà Nội - một nhân chứng lịch sử hào hùng
Vui lòng ghi nguồn https://bestour.com.vn khi đăng tải lại bài viết này.

Bình luận với tài khoản Facebook