Đền thờ Nguyễn Trung Trực - điểm dừng chân an nhiên nơi Phú Quốc

Không chỉ mang lại cho du khách phong cảnh hữu tình thơ mộng với biển xanh cát trắng nắng vàng, Phú Quốc còn sở hữu những địa điểm văn hóa, du tích lịch sử ý nghĩa. Và đền thờ Nguyễn Trung Trực là một nơi như vậy...

Từ lâu, nhân dân Phú Quốc đã coi đền thờ danh thần Nguyễn Trung Trực như một phần quan trọng trong cuộc sống của họ. Bởi thế mới có câu:

“Dù ai buôn bán gần xa

Ngày giỗ cụ Nguyễn thì ta nhớ về”.

Mỗi khi cái tên Nguyễn Trung Trực được kêu lên không ai là không nhớ đến người anh hùng áo vải với những chiến công vang dội một thời. Và đền thờ Nguyễn Trung Trực được dựng lên như lời cảm ơn chân thành nhất được gửi đến ông. Hằng ngày, nhân dân và du khách thập phương tìm đến đây như để tìm về một nơi bình yên trong cuộc sống, tìm về với mong ước cơm no áo ấm, phát tài phát lộc, học hành giỏi giang.

Đền thờ Nguyễn Trung Trực - điểm dừng chân an nhiên nơi Phú Quốc

Nguyễn Trung Trực (1837 - 1868) quê ở phủ Tân An, tỉnh Gia Định (nay thuộc thị xã Tân An, Long An) là liệt sĩ cận đại, nhà lãnh đạo cuộc khởi nghĩa chống thực dân Pháp thế kỉ XIX ở Tân An và Rạch Giá. Hồi nhỏ, ông tên là “Chơn” nhưng vì tính tình bộc trực và thẳng thắn nên người ta quen gọi ông bằng cái tên đầy ý nghĩa “Trung Trực”. Ông tham gia cách mạng từ khi còn nhỏ, lập được nhiều chiến công rồi bị giặc bắt và xử tử, hưởng dương 31 tuổi. Trước khi ra Pháp trường, ông vẫn khẳng khái nói rằng “Bao giờ người Tây nhổ hết cỏ nước Nam thì mới hết người Nam đánh Tây”. Câu nói như một lời tuyên bố đã giáng đòn tâm lí mạnh làm lung lay tinh thần giặc Pháp. Tên tuổi của ông mỗi khi vang lên như một niềm cảm phục, vinh hạnh và tự hào không chỉ đối với người dân Kiên Giang mà còn của cả dân tộc Việt Nam anh hùng.

Đền thờ Nguyễn Trung Trực - điểm dừng chân an nhiên nơi Phú Quốc

Nằm ở vị trí khá thuận lợi, ngay ở Mũi Gành Dầu và chỉ cách Bãi Dài hoang sơ khoảng 1km, đền thờ Nguyễn Trung Trực như một “điểm nóng” được đông đảo du khách ghé thăm. Thêm vào đó, nếu như phóng tầm mắt ra xa hơn một chút, du khách có thể nhìn thấy nước bạn Lào hiện hữu trước mắt mình.

Đền thờ Nguyễn Trung Trực - điểm dừng chân an nhiên nơi Phú Quốc

Đền thờ Nguyễn Trung Trực là một trong những địa điểm du lịch linh thiêng của hòn đảo xinh đẹp Phú Quốc. Hàng năm, cứ đến 27 - 29/8 âm lịch, nhân dân và du khách thập phương lại tụ tập về đây tham gia lễ hội Nguyễn Trung Trực, tưởng nhớ đến ngày mất của ông. Tại lễ hội diễn ra nhiều nghi thức và trò chơi đặc sắc đến từ các tộc người Kiên Giang. Nếu có dịp đến với đảo ngọc hoang sơ này, hãy ghé qua đây để tỏ lòng thành kính với người anh hùng áo vải Nguyễn Trung Trực bạn nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Các bạn đang xem bài viết Đền thờ Nguyễn Trung Trực - điểm dừng chân an nhiên nơi Phú Quốc
Vui lòng ghi nguồn https://bestour.com.vn khi đăng tải lại bài viết này.

Bình luận với tài khoản Facebook