Du lịch Huế tới chùa Thiền Lâm khám phá vẻ đẹp độc đáo

Chùa Thiền Lâm nằm trên ngọn đồi Quảng Tế, xã Thủy Xuân, tại thành phố Huế là một trong Tam quan chùa Huế, nơi có bầu không khí trong lành, thanh tịnh, thu hút lượng lớn khách du lịch ghé thăm mỗi năm.

Các ngôi chùa ở Huế được nhiều du khách biết đến tới không chỉ bởi lối kiến trúc độc đáo, bởi cảnh sắc thiên nhiên mà còn bởi vẻ đẹp tâm linh, thoát tục của nó. Chùa Thiền Lâm nằm trên ngọn đồi Quảng Tế, xã Thủy Xuân, tại thành phố Huế là một trong Tam quan chùa Huế, nơi có bầu không khí trong lành, thanh tịnh. Vì vậy mà hàng năm lượng khách hành hương đến đây khá lớn.

Du lịch Huế tới chùa Thiền Lâm khám phá vẻ đẹp độc đáo

Chùa Thiền Lâmcòn gọi chùa “Phật đứng – Phật nằm” xây dựng năm 1960. Chùa là quần thể gồm nhiều công trình đẹp như tháp Phật, tháp mộ, nhà tăng chúng, tượng,… Khác với những ngôi chùa của Phật giáo Bắc Tông với cổng tam quan dẫn vào vườn thiền, thì chùa Thiền Lâm lại có cổng vào mang phong cách Phật giáo Nam Tông nhẹ nhàng, tuy nhiên, chất thiền vẫn hiện rõ nét trong không gian và trong các công trình kiến trúc tại chùa.

Du lịch Huế tới chùa Thiền Lâm khám phá vẻ đẹp độc đáo

Bên trái khuôn viên chùa là ngôi bảo tháp màu trắng với đỉnh vàng cao vút, thanh thoát giữa nền trời xanh. Bảo tháp này có tầng dưới là chánh điện, tầng trên là Xá lợi Phật Thích Ca và chư Thánh tăng. Tuy không mang trên mình bề dày như những ngôi chùa Bắc Tông tại Huế nhưng chùa Thiền Lâm gợi đến cảm giác thanh tĩnh, nhẹ nhàng.

Du lịch Huế tới chùa Thiền Lâm khám phá vẻ đẹp độc đáo

Bố cục phía dưới tháp là hình tròn cắt cạnh đều trước và sau. Phía sau nối thêm hậu điện thờ Phật và chỗ dành cho các chư Tăng hành lễ. Phía đỉnh tháp có dáng hình chuông úp ngược với đỉnh nhọn, được trang trí bằng các hoa văn, phù điêu giản dị. Hình dáng của bảo tháp này được mô phỏng theo kiểu chùa Sirimagalà, Myanmar.

Trước khuôn viên của chùa, ngay phía dưới chân đồi, bên trái là bức tượng Ðức Phật toạ thiền, hướng mặt về phía Ðông. Cả bức tượng và toà sen cao 5,2 m, tôn trí 3 tầng trên bảo đài cao 9 m.

Du lịch Huế tới chùa Thiền Lâm khám phá vẻ đẹp độc đáo

Trong nội điện, tầng dưới có bức tượng Ðức Phật Thích Ca cao 1,6m đặt trên bảo toạ cao tới hơn 2m. Xung quanh các bức tường trong chánh điện có trưng bày một số tranh mô phỏng về cuộc đời Ðức Phật Thích Ca. Trong chùa còn có một đại hồng chung nặng tới 700kg  đặt ở tay trái. Cách bảo tháp chừng 10m về phía Đông là cổng tam quan không mái với biển nổi đắp dòng chữ: SAMÀDHIVARAVIHÀRA và có tên của chùa “Thiền Lâm tự “ bằng tiếng Việt.Du lịch Huế tới chùa Thiền Lâm khám phá vẻ đẹp độc đáo

Với vị trí tọa lạc tự nhiên tuyệt đẹp, phong cảnh thiên nhiên thoáng mát, có nhiều cây cao bóng cả, nhiều công trình đẹp mắt, môi trường sinh hoạt tốt, chùa Thiền Lâm luôn là điểm thu hút nhiều khách thập phương, Phật tử các giới ghé thăm.

Nguồn ảnh: Internet

Các bạn đang xem bài viết Du lịch Huế tới chùa Thiền Lâm khám phá vẻ đẹp độc đáo
Vui lòng ghi nguồn https://bestour.com.vn khi đăng tải lại bài viết này.

Bình luận với tài khoản Facebook