Ghé qua Lăng Ông Ngư nơi thờ cá Ông của người đi biển

Hội An là thương cảng sầm uất khi xưa, có vai trò quan trọng với giao thương buôn bán, không chỉ thế biển còn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống người dân nơi đây. Biển gắn liền với nhân dân địa phương, những ngư dân bám biển.

Ở Hội An, biển trong vai trò giao thương thường gắn liền với người Hoa, tộc người tài tình trong buôn bán kẻ trợ. Còn ngư nghiệp thì gắn liền với nhân dân bản địa. Người Hoa tôn thờ thần biển là bà Thiên Hậu, tiên bà che chở cho những chuyến thuyền giao lưu buôn bán của họ tới khắp mọi miền. Còn người Việt tại Hội An có nghề ngư nghiệp khởi thủy từ người Chăm xưa, lại tôn thờ thần biển của mình là cá Ông tức cá voi xanh.

Ghé qua Lăng Ông Ngư nơi thờ cá Ông của người đi biển

Người ta tin rằng, cá ông chính là chiếc áo cà sa của Quan Thế Âm Bồ Tát, được quăng xuống biển để cứu khổ cứu nạn cho ngư dân đi biển. Che chở cho những người con của biển khỏi bão táp sóng to, giúp cho những chuyến thuyền đầy ắp tôm cá, thượng lộ bình an. Mang no ấm đời đời cho ngư dân sống nhờ biển, giữ biển giữ chủ quyền đất nước quê hương đời đời.

Ghé qua Lăng Ông Ngư nơi thờ cá Ông của người đi biển

Lăng Ông Ngư được lập ở thôn Bãi Làng. Xưa kia các nhà nước Phong kiến đã nhiều lần ban các sắc phong với những mỹ từ ca ngợi tín ngưỡng thờ cúng cá ông.

Lăng Ngư Ông được xây dựng vào cuối thế kỉ thứ 19, nằm ở trung tâm của xóm Đình. Lăng có kiến trúc truyền thống kiểu mái vòm với kết cấu 3 gian kiểu một gian giữ và hai trái.  Gian giữa chính là hậu tẩm thờ các ông, nơi đây đặt những hòm xương cá ông hai trái thờ cá vị thần hậu phù trợ. Năm 2006 lăng Ông Ngư đã được xếp hạng di tích quốc gia do bộ Văn Hóa thể thao và du lịch.

Ghé qua Lăng Ông Ngư nơi thờ cá Ông của người đi biển

Lăng Ông Ngư là minh chứng rõ nhất cho tín ngưỡng của người đi biển. Đồng thời cũng góp phần làm phong phú thêm cho tín ngưỡng dân gian của người Việt ở nhiều góc độ.

Nếu có dịp ghé thăm Hội An, ghé thăm cù lao Chàm, du khách hãy dành thời gian tới lăng Ngư Ông để thăm và tìm hiểu thêm về truyền thống tín ngưỡng của người đi biển tại Hội An nói riêng và ngư dân miền Trung nói chung.

Ảnh: Internet

Các bạn đang xem bài viết Ghé qua Lăng Ông Ngư nơi thờ cá Ông của người đi biển
Vui lòng ghi nguồn https://bestour.com.vn khi đăng tải lại bài viết này.

Bình luận với tài khoản Facebook