Ghé thăm miếu Ông Cọp linh thiêng của Hội An

Khi đi Tour du lịch tết dương lịch tới thăm Hội An, có một vài địa điểm mà du khách không thể bỏ qua, một trong số đó là miếu Ông Cọp. Theo tương truyền, đây là một ngôi miếu rất linh thiêng nằm trong lòng xứ Hội.

Miếu ông Cọp nằm tại tổ số 3, khối Xuân Mỹ, phường Tân An, thành phố Hội An tỉnh Quảng Nam.

Tên gọi miếu ông Cọp xuất phát từ truyền thuyết kể rằng: khi xưa ấp Xuân Mỹ này nằm trong vùng đất rừng đất cát xa sâu huyền bí, một ngày kia một con cọp ở đâu chạy về ẩn nấp và dưỡng thương, nhưng do vết thương qua nặng, con cọp đã chết tại đây. Nhân dân địa phương đã lập miếu thờ con cọp.

Từ sau năm 1900 Hội An được quy hoạch và xây dựng mở rộng về hướng bắc, miếu ông Cọp được tu sửa trên mảnh đát vuông vắn hướng ra đường về cổ trấn (tại miếu vẫn còn lưu lại hai tấm bia đá, từ đó người ta biết rằng miếu ông Cọp được lập vào ngày 18 tháng 4 năm Bảo Đại thứ mười một, tức là năm 1936).

Ghé thăm miếu Ông Cọp linh thiêng của Hội An

Khi xưa Xuân Mỹ này là vùng đất vẫn còn hoang sơ, nhiều thú dữ. Người dân địa phương tin rằng miếu ông Cọp linh thiêng giúp che chở và bảo vệ dân làng khỏi thú dữ và những điều không lành. Người dân địa phương nơi đây đặt niềm tin rất lớn vào ngôi miếu linh thiêng này, họ thường tới đây cúng lễ vào các ngày rằm mồng một hay những dịp trọng đại, cầu xin buôn bán làm ăn đi lại thuận lợi bình an, vạn sự an lành.

Vào năm 2007 Hội An đã đầu tư và trùng tu lại miếu với quy hoạch thành 3 gian chính: gian giữa thờ Thành Hoàng và các vị bảo trợ có công với làng, hai gian hai bên thờ tiền vãng và hậu vãng. Trước cửa miếu có tấm bia hình một con cọp hung dữ, đây cũng là một hiện vật lý giải một cách gọi khác của miếu ông Cọp. Có một điều đặc biệt là ngôi miếu này nằm ở giữa chợ mang tên chợ Cọp.

Ghé thăm miếu Ông Cọp linh thiêng của Hội An

Đến Hội An khi thăm miếu ông Cọp du khách thường tới ngôi miếu tại khối Xuân Mỹ này, nhưng ít ai biết rằng còn có hai miếu ông Cọp khác: miếu ông Cọp tọa lạc tại khối Xuân Quang, phường Tân An à miếu ông Cọp ở khối 5 phường Sơn Phong. Điều trùng hợp là cả 3 ngôi miếu này đều nằm trên vùng đất cát mà người xưa vẫn thường gọi là “Bạch sa hổ bì xứ” tức là xứ đất cát có da hổ. Dải đất chữ S của người Việt cổ khi xưa từ miền Nam Trung bộ trở vào còn hoang sơ nhiều sình lầy, bởi vậy tục thờ miếu ông Cọp khá phổ biến.

Ghé thăm miếu Ông Cọp linh thiêng của Hội An

Du khách hãy dành thời gian ghé thăm miếu ông Cọp linh thiêng để hiểu hơn về văn hóa thờ thần thờ linh vật trong tín ngưỡng dân gian của người Việt.

Nguồn ảnh: Internet

Các bạn đang xem bài viết Ghé thăm miếu Ông Cọp linh thiêng của Hội An
Vui lòng ghi nguồn https://bestour.com.vn khi đăng tải lại bài viết này.

Bình luận với tài khoản Facebook