Ghé thăm Nhà văn hóa Sa Huỳnh nơi lưu lại những nét cổ xưa của phố Hội

Bảo tàng văn hóa Sa Huỳnh nằm tại số 149 Trần Phú, Hội An. Đây là nơi trưng bày hơn 200 hiện vật của nền văn hóa Sa Huỳnh với niên đại trên dưới 2000 năm.

Bộ sưu tập về hiện vật văn hóa Sa Huỳnh tại bảo tang văn hóa Sa Huỳnh Hội An được các nhà chuyên gia đánh giá là phong phú và độc đáo bậc nhất Việt Nam.

Ghé thăm Nhà văn hóa Sa Huỳnh nơi lưu lại những nét cổ xưa của phố Hội

Văn hóa Sa Huỳnh được xác định diễn ra trong khoảng từ năm 1000 trước công nguyên cho đến cuối thế kỉ thứ 2. Nền văn hóa Sa Huỳnh là một trong ba cái nôi văn mình cổ xưa trên dải đất hình chữ S: văn hóa Đông Sơn, văn hóa ÓC Eo, văn hóa Sa Huỳnh tạo thành văn hóa Việt Nam thời đồ sắt.

Ghé thăm Nhà văn hóa Sa Huỳnh nơi lưu lại những nét cổ xưa của phố Hội

Một nhà khảo cổ người Pháp trong khi đi Tour tet am lich vào năm 1909 đã tìm thấy tại đầm An Khê, một đầm nước ngọt tại Sa Huỳnh – Đức Phổ – Quảng Ngãi một khối lượng lớn quan tài chum. Văn hóa Sa Huỳnh có sức sang tạo mạnh mẽ và phong phú có sự ảnh hưởng và giao lưu nhiều với vùng Đông Nam Á vùng Trung Hoa và vùng Ấn Độ cổ xưa.

Ghé thăm Nhà văn hóa Sa Huỳnh nơi lưu lại những nét cổ xưa của phố Hội

Người Sa Huỳnh cổ sống trên mảnh đất Quảng Nam xưa, sớm có mối quan hệ giao lưu buôn bán với bên ngoài. Đồng thời họ đã để lại thành tựu đáng kể trong lịch sử văn minh và phát triển. Người Chăm đã biết trồng trọt lúa nước dọc vùng duyên hải miền Trung. Những dụng cụ bang sắt như cuốc, dao, kiếm… đã được tìm thấy. Thời kì Sa Huỳnh, việc đánh bắt cá và nghề đi biển rất phát triển. Người Sa Huỳnh đã biết làm đồ trang sức bằng thủy tinh và bằng gốm vô cùng đẹp và tinh sảo.

Đến thăm bảo tàng Sa Huỳnh – Hội An chúng ta ấn tượng với tín ngưỡng phồn thực của người Chăm xưa, họ thờ những linh thực khí: linga và yoni. Đồng thời cách thức mai tang người chết bằng mộ chum cũng rất độc đáo

Ngoài ra bộ sưu tập tượng thần, dụng cụ lao động, đồ gốm, đồ trang sức tại bảo tàng Sa Huỳnh cũng rất độc đáo. Cho du khách cơ hội khám phá nếp sống, sinh hoạt và tín ngưỡng của người Chăm cổ ở miền Trung.

Nguồn ảnh: Internet

Các bạn đang xem bài viết Ghé thăm Nhà văn hóa Sa Huỳnh nơi lưu lại những nét cổ xưa của phố Hội
Vui lòng ghi nguồn https://bestour.com.vn khi đăng tải lại bài viết này.

Bình luận với tài khoản Facebook