Hà Lan - Xứ sở của pho mát
2137 Lượt xem
Hà Lan được mệnh danh là “đất nước pho mát”, cùng với đó những địa danh nổi tiếng như Alkmaar, Gouda và Edam là thiên đường pho mát.
- Đến Kinderdijk chiêm ngưỡng biểu tượng truyền thống của đất nước Hà Lan
- Chiêm ngưỡng vẻ đẹp lộng lẫy của tòa nhà quốc hội Hà Lan
- Ngẩn ngơ trước vẻ đẹp tựa tranh vẽ của thành phố Utrecht - Hà Lan
- Nghệ thuật thưởng thức đặc sản rượu Gin truyền thống Hà Lan
- Thưởng thức đặc sản bia tươi ngay tại đất nước Hà Lan
Khi đến đất nước Hà Lan xinh đẹp này bạn sẽ bị choáng ngợp bởi những “bánh xe pho mát” màu vàng khổng lồ có ở khắp mọi nơi. Không chỉ có những gian hàng rộng, tủ lạnh chứa đầy phô mai trong siêu thị, mà còn có những quầy hàng bất tận chứa toàn thứ bánh màu vàng bắt mắt này. Thưởng thức phô mai Hà Lan không chỉ là ăn mà là một hành trình khám phá nét văn hóa ẩm thực lâu đời của xứ sở này.
Gouda là pho mát phổ biến nhất Hà Lan và là phô mai lâu đời nhất trên thế giới vẫn còn được sản xuất cho đến ngày nay. Tùy vào thời gian để làm ra pho mát mà Gouda được chia ra làm sáu loại: Jonge Kass (4 tuần); Jong belegen (8-10 tuần); Belegen (16-18 tuần); Extra belegen (7-8 tháng); Kass Oude (10-12 tháng); Overjarige Kass(18 tháng trở lên). Trong đó Jonge Kass rất mềm và nhẹ, trong khi đó Jonge belegen hoặc belegen có vị ngọt ngào trên những bánh sandwich pho mát tuyệt vời: đủ mềm để không tan chảy trên bánh mì nhưng vẫn đủ độ tạo nên hương vị hoàn hảo. Nếu bạn ưa thích một hương vị pho mát mạnh mẽ thì extra belegen và Kass oude lại rất phù hợp với vị ngọt của caramel có chút mặn mà.
Pho mát Hà Lan nổi tiếng thứ hai phải kể đến là Edam, chiếm gần một phần ba sản lượng phô mai của cả nước. Nó được biết đến với lớp phủ parafin màu đỏ bên ngoài nhờ chất bảo quản tuyệt vời khiến đây trở thành loại phô mai phổ biến nhất thế giới từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 18. Cũng giống như gouda nó là loại pho mát nửa cứng và có hàm lượng chất béo nhỏ hơn đáng kể so với những loại truyền thống khác.
Maasdam là loại pho mát nổi tiếng tiếp theo mà bạn không thể bỏ lỡ khi du lịch Hà Lan. Được sản xuất từ năm 1984 đây là loại pho mát có những lỗ lớn được tạo ra do sự giải phóng của những vi sinh vật có lợi. Hương vị của pho mai này ngọt dịu rất hấp dẫn.
Ngoài ra ở Hà Lan còn có rất nhiều loại biến thể pho mát cực hấp dẫn và nhiều mùi vị khác lạ: phô mai hương vị thảo mộc hẹ, rau mùi tây, mù tạt, húng quế… pho mát hun khói dạng ống màu nâu, pho mai dê… Hương vị béo ngậy của phô mai kết hợp với bánh mì Hà Lan tạo nên một cặp đôi hoàn hảo trong nét văn hóa ẩm thực của đất nước này.
Nguồn ảnh: Internet
Các bạn đang xem bài viết Hà Lan - Xứ sở của pho mát
Vui lòng ghi nguồn https://bestour.com.vn khi đăng tải lại bài viết này.
Bình luận với tài khoản Facebook