Hòa cùng không khí sôi động của lễ hội Tịch Điền Huế

Ghé thăm Huế vào dịp tháng 5 Âm lịch, bạn sẽ có dịp tham dự Lễ tịch Điền, một lễ hội từng được vua Minh Mạng coi trọng xem như là “chính sự quan trọng của đấng vương giả” mà phải trực tiếp tham gia.

Xứ Huế mộng mơ là nơi chứa cả một kho tàng các nghi lễ, văn hóa dân tộc đặc sắc bởi lẽ nơi đây vốn được mệnh danh là đất Thánh. Nếu đến Huế vào dịp tháng 5 Âm lịch, bạn sẽ có dịp tham dự Lễ tịch Điền, một lễ hội từng được vua Minh Mạng coi trọng xem như là “chính sự quan trọng của đấng vương giả” mà phải trực tiếp tham gia.

Hòa cùng không khí sôi động của lễ hội Tịch Điền Huế

Đây là lễ hội thể hiện tinh thần trọng nông của các bậc vương tử từ thời xa xưa. Lễ tịch Điền sẽ được tiến hành một cách trang trọng, do đích thân nhà vua tự mình khai mạc. Vào thời Đại Việt, đầu xuân năm 987, vua Đại Hành đã đích thân xuống cấy tịch điền nhằm khuyến khích nông dân sản xuất, cấy trồng. Đây cũng là Lễ tịch Điền đầu tiên của nước Đại Việt và tục lễ này được lưu truyền đến đời nhà Trần và nhà Nguyễn.

Hòa cùng không khí sôi động của lễ hội Tịch Điền Huế

Lễ tịch Điền thường có phần lễ Cày Tịch Điền và lễ Cấy Tịch Điền. Trong những ngày diễn ra lễ hội, các vị kỳ lão nông phu, nhân viên, ca sinh,… sẽ phải có mặt đầy đủ tại ruộng Tịch Điền dưới sự chỉ đạo của quan bộ Lễ. Trước đó 1 ngày, quan phủ cho thuộc hạ đến Võ Khố nhận cày, roi, thóc, thúng và các vật dụng cần khác. Sau đó, cung nghinh tới trước thềm điện Cần Chánh, báo cáo cho bộ Hộ tiến trình để trình vua.

Vào ngày lễ, bộ Lễ cùng với các quan của phủ Nội Vụ, Võ Khố sắp xếp bàn thờ để vua làm nghi lễ. Đến đúng canh 5, sau 3 hồi trống, các kỳ lão nông phu đồng trang phục dắt trâu vàng, trâu đen cùng đến sở ruộng tại vị trí đã định. Dàn ca sinh cũng bắt đầu cất vang những bài ca về lúa. Xung quanh sở ruộng Tịch Điền còn bố trí người cầm cờ ngũ sắc.

Hòa cùng không khí sôi động của lễ hội Tịch Điền Huế

Khi mọi thứ đã hoàn tất, kiệu nhà vua được đưa đến rất trang nghiêm để làm lễ. Khi làm lễ xong, các quan dâng cày, dâng roi cày cho vua để vua bắt đầu cày tịch điền. Phụ giúp có 2 vị kỳ lão nông giúp vua dắt trâu và còn 2 người đỡ cày. Nhà vua sẽ cày ba lượt, sau đó là các hoàng tử, thân công cày tiếp 5 lượt và quan viên văn võ cày sẽ 9 lượt.

Hòa cùng không khí sôi động của lễ hội Tịch Điền Huế

Sau nghi lễ các con trâu tham dự Lễ tịch Điền được giao đến cho phủ Thừa Thiên chăm sóc. Cày, thúng, roi giao cho Võ Khố bảo quản. Lúa gieo ở sở ruộng Tịch Điền được giao cho xã Phú Xuân chăm và được thu hoạch dưới sự quản lý của quan phủ nơi đây. Số lúa  thu hoạch đó được giữ làm giống cho mùa sau.

Lễ Tịch Điền không chỉ có riêng ở Huế mà còn xuất hiện ở nhiều vùng khác. Nhưng có lẽ chỉ có ở Cố đô Huế lễ hội này mới thể hiện được hết nét đặc sắc của nó.

Nguồn ảnh: Internet

Các bạn đang xem bài viết Hòa cùng không khí sôi động của lễ hội Tịch Điền Huế
Vui lòng ghi nguồn https://bestour.com.vn khi đăng tải lại bài viết này.

Bình luận với tài khoản Facebook