Làng gốm Thanh Hà - nét cổ kính giữa lòng phố Hội

Nếu Bát Tràng là niềm tự hào của gốm sứ đất Kinh Kỳ, thì Làng gốm Thanh Hà lại là nơi làm nên vẻ đẹp nghệ thuật của văn hóa Quảng Nam, Hội An. Bất cứ ai yêu thích nghệ thuật, nhất là nghệ thuật làm gốm thì không thể bỏ qua nơi đây.

Làng gốm Thanh Hà có con số tuổi đời lên đến hơn 500 năm. Xưa kia, vùng đất Thanh Hà có nhiều đất sét này là nơi người dân Thanh Hóa chuyển đến sinh sống, lập nghiệp bằng nghề gốm. Những sản phẩm gốm Thanh Hà là mặt hàng chủ yếu thu hút thương lái đến Hội An buôn bán trong những thế kỷ 17, 18. Hàng loạt mái ngói, mái lợp, gạch trên những ngôi nhà cổ hầu hết cũng từ ngôi làng này mà ra.

Làng gốm Thanh Hà - nét cổ kính giữa lòng phố Hội

Nằm bên con sông Thu Bồn hiền hòa, cách Khu Phố Cổ chỉ khoảng 2km về phía Tây, Làng Gốm Thanh Hà là điểm đến khám phá ấn tượng với nhiều du khách. Bạn chỉ cần tìm về xã Cẩm Hà, bất cứ người dân Quảng Nam nào cũng có thể chỉ đường cho du khách tới một cách dễ dàng. Đa phần sản phẩm gốm Thanh Hà là những đồ dùng thông dụng, phục vụ cuộc sống thiết yếu như bát, cốc, bình hoa, chậu cảnh,…được chế tác tinh xảo và đẹp mắt. Tính đến thời điểm này, làng gốm vẫn áp dụng phương thức sản xuất truyền thống, vừa khắt khe lại vừa bảo tồn những giá trị tinh hoa của nghệ thuật dân tộc. Đất sét lấy lên được lọc bỏ tạp chất kĩ càng, rồi mới nhào thật nhuyễn min, mới đưa lên bàn xoay.Bằng bàn tay khéo léo và khối óc sáng tạo, những nghệ nhân vừa chuốt gốm, vừa tạo hình, trang trí sao cho một tác phẩm đặc biệt được ra đời. Tiếp đó, những tác phẩm gốm được mang phơi khô rồi đưa vào lò nung. Sau khi đã hoàn thành các công đoạn, những món đồ gốm màu đỏ gạch ra đời, là điểm khác biệt và đặc trưng, mang thương hiệu gốm Thanh Hà.

Làng gốm Thanh Hà - nét cổ kính giữa lòng phố Hội

Đến thăm Làng gốm Thanh Hà, du khách không chỉ được chứng kiến nghệ nhân đang “sáng tác” với những thao tác nhanh nhạy, sắc bén, mà còn có dịp được học, được chỉ dạy cho cách làm gốm rất thú vị. Những năm gần đây khi du lịch làng nghề ngày một phát triển, làng gốm còn cho ra đời hàng loạt món quà lưu niệm độc đáo như móc khóa, mặt nạ, gạt tàn,… Du khách có thể tham quan, chiêm ngưỡng và chọn mua rất nhiều món đồ vừa đẹp lại vừa rẻ. Làng gốm còn là nơi tìm đến của những nhà khoa học nghiên cứu về nghề truyền thống, sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống và những du khách yêu nghệ thuật, lịch sử.

Làng gốm Thanh Hà - nét cổ kính giữa lòng phố Hội

Du lịch Hội An mà bỏ lỡ làng gốm Thanh Hà thì cũng khá tiếc cho chuyến đi của bạn. Những nghệ nhân tài giỏi mến khách cùng người dân đất gốm đang chào đón bạn đến với mảnh đất giàu truyền thống và đậm đà bản sắc văn hóa này.

Ảnh: Internet

Các bạn đang xem bài viết Làng gốm Thanh Hà - nét cổ kính giữa lòng phố Hội
Vui lòng ghi nguồn https://bestour.com.vn khi đăng tải lại bài viết này.

Bình luận với tài khoản Facebook