Lăng Khải Định - công trình kiến trúc nổi tiếng xứ Huế

Lăng Khải Định đích thực là một công trình kiến trúc có giá trị về mặt kiến trúc và nghệ thuật. Đây là một trong những điểm đến đáng ghé qua nhất trong chuỗi danh thắng của mảnh đất cố đô. Nó góp phần làm phong phú thêm danh sách các quần thể lăng tẩm ở Huế. Trong hành trình khám phá xứ Huế, bạn đừng bỏ qua điểm tham quan này nhé.

Điểm nhấn đặc biệt của lăng Khải Định so với các lăng tẩm khác ở Huế đó là các công trình trong lăng mang dấu ấn của nhiều trường phái kiến trúc khá đa dạng, đặc biệt là những lối kiến trúc phương Tây độc đáo. So với các lăng tẩm của các vua tiền nhiệm thì lăng Khải Ðịnh có diện tích nhỏ hơn nhiều nhưng kiến trúc rất công phu. Nó là sự phối hợp giữa phong cách cổ điển và hiện đại, kết hợp kiến trúc Á – Âu.

Lăng Khải Định - công trình kiến trúc nổi tiếng xứ Huế

Để vào được lăng, du khách phải vượt qua 37 bậc với thành bậc có đắp hình rồng to lớn. Trong sân có hai dãy Tả – Hữu tòng tự, hai bên xây theo kiểu chồng diêm hai lớp. Đi thêm 29 bậc nữa lên sân bái đình, mở ra trước mắt du khách là nhà bia Bát giác với những tấm bia đá cổ. Phía hai bên của sân, có 2 hàng tượng đá đứng thẳng hàng cùng nhìn vào giữa sân cùng với 6 cặp tượng linh túc vệ đối xứng với đôi các tượng phía đối diện.

Lăng Khải Định - công trình kiến trúc nổi tiếng xứ Huế

Công trình kiến trúc nổi bật nhất của lăng Khải Định chính là cung Thiên Định, nằm ở vị trí cao nhất của lăng và được xây dựng một cách tinh xảo, công phu nhất. Qua 3 lớp nền là lên đến điện thờ. Từ dưới sân để lên đến cửa điện phải qua thêm 15 bậc. Trong khu lăng tẩm này, Ðiện Khải Thành là điểm chính của cung Thiên Ðịnh.

Toàn bộ nội thất bên trong cung đều được trang trí bằng các mảnh ghép thủy tinh, sành, sứ. Các bức tường ở đây được trang trí bằng nghệ thuật khảm kính sứ dày đặc. Dưới lát gạch men hoa bóng nhoáng và trên trần vẽ hình những chú rồng ẩn hiện trong mây. Sáu không gian đó kết hợp với nhau đã tạo nên một thế giới nghệ thuật tuyệt đẹp.

Lăng Khải Định - công trình kiến trúc nổi tiếng xứ Huế

Người chịu trách nhiệm nhiều nhất trong việc kiến tạo ra những tuyệt tác nghệ thuật này là nghệ nhân Phan Văn Tánh, chủ nhân của cả 3 bức phù điêu “Cửu long ẩn vân”  trong lăng và cũng là 3 bức Cửu long ẩn vân lớn nhất ở Việt Nam. Ba bức bích họa này được trang trí trên mái trần của 3 gian giữa trong cung Thiên Định.

Lăng Khải Định - công trình kiến trúc nổi tiếng xứ Huế

Cung Thiên Định với lối trang trí bằng nghệ thuật đắp, ghép gốm, các mảnh sành sứ, thủy tinh trông vô cùng đẹp và lạ mắt. Ở đây còn có 1 pho tượng tạc hình vua Khải Định đang ngồi bằng đồng. Sự có mặt của pho tượng vua Khải Định trong lăng cũng chính là một điều đặc biệt, nổi bật của lăng so với các lăng khác.

Nếu có cơ hội đặt chân đến Cố đô Huế, bạn nhất định phải đến với lăng Khải Định để chiêm ngưỡng tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời này.

Nguồn ảnh: Internet.

Các bạn đang xem bài viết Lăng Khải Định - công trình kiến trúc nổi tiếng xứ Huế
Vui lòng ghi nguồn https://bestour.com.vn khi đăng tải lại bài viết này.

Bình luận với tài khoản Facebook