Nhà hát Lớn Hà Nội - kiệt tác giữa lòng thủ đô

Nhà hát Lớn là công trình kiến trúc nổi bật giữa lòng Thủ đô. Ghé thăm nơi đây, du khách không những được chiêm ngưỡng công trình kiến trúc đồ sộ mà còn có cơ hội thưởng thức âm nhạc - một phần không thể thiếu cho bất kể chuyến du lịch quanh Hà Nội nào.

Nhà hát Lớn tọa lạc trên quảng trường Cách mạng tháng Tám, đầu phố Tràng Tiền, cách các khu vực trọng điểm của Thủ đô như: Bảo tàng Lịch sử Việt Nam và hồ Hoàn Kiếm không xa.

Nhà hát Lớn Hà Nội - kiệt tác giữa lòng thủ đô

Công trình này được người Pháp cho khởi công xây dựng vào năm 1901 và hoàn thành vào mười năm sau đó. Nhà Hát Lớn được thiết kế theo mẫu Nhà hát Opéra Garnier ở thành phố Paris của Pháp nhưng có quy mô nhỏ hơn và được sử dụng các loại vật liệu thích hợp với điều kiện khí hậu của nước ta. Tác phẩm này là của kiến trúc sư Broyer và kiến trúc sư Harlay thiết kế với những đường nét mang đậm phong cách kiến trúc của các nhà hát thường thấy ở miền Nam nước Pháp. Do vậy mà nhà hát Lớn Hà Nội mang trong mình đâu đó dáng vẻ của các công trình Tân cổ điển Pháp, đặc biệt thể hiện rõ nét ở kết cấu kiến trúc, các họa tiết trang trí, kiểu mái hai lớp lợp ngói đá đen.

Nhà hát Lớn Hà Nội - kiệt tác giữa lòng thủ đô

Ngay từ khi hoàn thành, Nhà hát Lớn đã giữ vai trò quan trọng là một trung tâm văn hóa đặc biệt của Thủ đô. Nơi đây thường xuyên diễn ra các chương trình, các hoạt động văn hóa hay biểu diễn nghệ thuật mang ý nghĩa sâu sắc cũng là nơi khai sinh và tôn vinh loại kịch nghệ sân khấu và các loại hình nghệ thuật giao hưởng, nhạc kịch, hợp xướng, vũ kịch của Việt Nam.

Không chỉ vậy, nhà Hát Lớn còn là một địa điểm ghi dấu những cột mốc lịch sử quan trọng của nước ta. Nơi đây là nơi Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam nhóm và thông qua bản Hiến pháp đầu tiên của nước ta – Hiến pháp năm 1946. Hay là các cuộc họp quan trọng như thông qua danh sách chính phủ Liên hiệp Kháng chiến Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; Quốc gia Cố vấn đoàn, Toàn quốc Kháng chiến Ủy viên Hội,…

Tuy ra đời muộn hơn các nhà hát ở Sài Gòn hay nhà hát lớn ở Hải Phòng, nhưng kiến trúc Nhà hát Lớn Hà Nội lại được coi là hoàn chỉnh nhất và nó luôn một hình ảnh quen thuộc mỗi khi người ta nhắc đến Hà Nội.

Nhà hát Lớn Hà Nội - kiệt tác giữa lòng thủ đô

Ngày nay, Nhà hát Lớn là một trong những không gian biểu diễn nghệ thuật quan trọng bậc nhất của Hà Nội, được ví như là một “ngôi đền” dành cho lối nghệ thuật cổ điển. Cũng giống như nhiều công trình kiến trúc khác của Thủ đô, Nhà hát Lớn Hà Nội trở thành minh chứng cho những giai thoại lịch sử, những thăng trầm của thành phố và giờ đây, nó hiên ngang chứng kiến những thay đổi của Thủ đô trong quá trình hội nhập.

Nguồn: https://dulichhanoi365.com/nha-hat-lon-kiet-tac-kien-truc-va-am-thanh.html

Các bạn đang xem bài viết Nhà hát Lớn Hà Nội - kiệt tác giữa lòng thủ đô
Vui lòng ghi nguồn https://bestour.com.vn khi đăng tải lại bài viết này.

Bình luận với tài khoản Facebook