Phật Bốn Mặt- Điểm Tham Quan Kỳ Bí Nhất Bangkok

Lớp khói dày từ hàng trăm cây nhang bao trùm khu thương mại sầm uất. Ẩn đằng sau làn khói là một bức tượng vàng bắt chéo chân được bao quanh bởi những bó cúc vạn thọ. Đó là Phật Bốn Mặt- là di sản tôn giáo nổi tiếng nhất bậc nhất Thái Lan- là nơi tập trung đông nhất của người dân địa phương và khách du lịch tại thủ đô Bangkok

1. Giới thiệu về Phật Bốn Mặt- Đền Erawan

Tượng Phật Bốn Mặt được đặt trong ngôi đền mang tên Erawan- Hay còn gọi là đền Thao Maha Phrom- Theo các tài liệu của Phật Giáo, thì Phật Bốn Mặt có tên Brahma, một vị thần của Bà La Môn, tượng trưng cho sự sáng tạo. Bên cạnh Chùa Vàng Thái Lan, thì đền Erawan nơi thờ cúng Tượng Phật Bốn Mặt là nơi thu hút đông đảo du khách và tín đồ địa phương

Phật Bốn Mặt- Điểm Tham Quan Kỳ Bí Nhất Bangkok

1.2 Vị Trí Phật Bốn Mặt

Đền thờ Phật Bốn Mặt nằm tại ngã tư của đường Ratchadamri và đường Phloen Chit thuộc quận Pathum Wan, thủ đô Thái Lan. Đây là nơi tập trung nhiều trung tâm thương mại lớn như Central World Bangkok, Amarin Plaza,….

Phật Bốn Mặt- Điểm Tham Quan Kỳ Bí Nhất Bangkok

1.3 Lịch sử Phật Bốn Mặt

Trong những năm 1950, chính phủ Thái Lan khởi công xây dựng một khách sạn Erawan, dự kiến sẽ là khách sạn sang trọng nhất của thủ đô Bangkok lúc bấy giờ. Tuy nhiên, ngay từ giai đoạn đầu của quá trình xây dựng, khách sạn này đã gặp rất nhiều vấn đề: chi phí vượt mức, thương vong và điển hình là vụ chìm thuyền chở đá cẩm thạch- loại đá đắt đỏ do người ý tặng. Thậm chí, rất nhiều công nhân đã từ chối xây dựng công trình và việc xây dựng khách sạn Erawan buộc phải dừng lại.

Một nhà chiêm tinh đã chỉ ra rằng những rủi ro mà khách sạn này gặp phải là do chủ đầu tư đã chọn sai ngày khởi công, cần phải xây một ngôi đền để giải quyết vấn đề đó. Và một ngôi đền nhỏ mang tên Erawan đã được xây lên, đặt trong đó là tượng Phật Bốn Mặt- bức tượng được thiết kế và đúc bởi Cục Nghệ Thuật Hoàng Gia Thái, chính thức được đưa vào ngôi chùa vào ngày 9 tháng 11 năm 1956.

Sau đó, khách sạn Erawan được tiếp tục xây dựng mà không xảy ra bất kỳ một biến cố nào, thậm chí, ngày nay người ta đã xây một khách sạn lớn hơn, sang trọng hơn ngay tại vị trí của khách sạn Erawan cũ và mang tên Grand Hyatt Erawan Hotel

Phật Bốn Mặt- Điểm Tham Quan Kỳ Bí Nhất Bangkok

2. Ý nghia Phật Bốn Mặt

Giống như Phật Bốn Mặt Brahma gốc của Ấn Độ giáo, Đức Phật đặt trong ngôi đến Erawan cũng có bốn mặt. Mặt trước đại diện cho sự nghiệp và cuộc sống. Tiếp tục theo chiều kim đồng hồ, mặt thứ hai biểu tượng của mối quan hệ và gia đình, mặt thứ ba là vì sự giàu cómặt cuối cùng là sự khôn ngoan và sức khỏe.

Phật Bốn Mặt- Điểm Tham Quan Kỳ Bí Nhất Bangkok

Phật Bốn Mặt có tám cánh tay, mỗi tay cầm một pháp khí riêng, tất cả đều mang ý nghĩa riêng và quan trọng:

 • Tây cầm phật kinh đại diện cho tri thức.
 • Tay cầm niệm châu- tượng trưng cho việc làm chủ luân hồi.
 • Tay cầm quyền trượng- đại diện cho sực mạnh ý chí
 • Tay cầm nước thiêng- đại diện cho sự khát khao- cầu được ước thấy
 • Tay cầm pháp loa- tượng trung cho sự ban phước
 • Tay cầm minh luân- đại diện cho việc thiêu rụi phiền não
 • Lệnh kỳ đại diện cho vạn năng pháp lực
 • Tay bắt ấn trước ngực- mang ý nghĩa lòng trắc ẩn.

Phật Bốn Mặt- Điểm Tham Quan Kỳ Bí Nhất Bangkok

3. Những câu chuyện huyền bí xung quanh Phật Bốn Mặt

Có vô vàn những câu chuyện kỳ bí xung quanh Phật Bốn Mặt, cả những truyện có thật được kiểm chứng và cả nhưng câu truyện truyền miệng không có cơ sở. Trong điều kiện giới hạn của bài viết, Bestour sẽ chỉ đưa ra 2 trong những câu chuyện có thật- làm minh chứng cho sự linh thiêng của Phật Bốn mặt:

3.1 Ngày thứ 2 đen tối- Vụ nổ bom khủng bố tại đền Erawan

Vào buổi tối thứ 2- ngày 17-08-2015, những vụ khủng bổ xảy ra ở Bangkok. Là một địa điểm đông đúc hàng đầu thành phố, được bao quanh bởi các trung tâm thương mại, đền Erawan trở thành một trong những địa điểm được chọn. Một quả bom trong chiếc balo được đặt cạnh Phật Bốn Mặt, nó được kích nổ thành công và cướp đi sinh mạng của 27 người, làm bị thương hơn 100 người. Tuy nhiên, hứng trọn sức công phá của quả bom, Phật Bốn Mặt lại không hề bị ảnh hưởng. duy nhất phần cằm bị vết xước nhỏ. Vụ việc đã đã khiến lòng tin về sự linh thiêng của được Phật được nâng lên đáng kể

Phật Bốn Mặt- Điểm Tham Quan Kỳ Bí Nhất Bangkok

3.2 Chuyến bay định mệnh

Chuyến bay VN815 khởi hành ngày 03-09-1997 từ Tân Sơn Nhất đến PhnomPenh bị rơi cướp đi sinh mạng của 65/66 người kể cả phi hành đoàn, bé gái duy nhất may mắn sống sót mà không chịu bất cứ tổn thương gì được tìm thấy với sợi dây chuyền có Phật Bốn Mặt. Dây chuyền này được bố mẹ em xin cho trong một lần đi tour du lịch Thái lan

Phật Bốn Mặt- Điểm Tham Quan Kỳ Bí Nhất Bangkok

4. Cách sắp lễ và cầu nguyện Phật Bốn Mặt

4.1 Cúc vạn thọ là đồ lễ chính

Cúc vạn thọ tượng trưng cho sự may mắn, đây cũng là là đồ lễ chính để dâng lên Phật Bốn Mặt. Ngay đằng sau đền thờ là gian hàng nhỏ bày bán vòng hoa, nhang, các vật phẩm thờ cúng như voi gỗ, tượng và dừa tươi. Với giá 60 bath, bạn sẽ mua được một bộ gồm bốn vòng hoa cúc vạn thọ, bốn cây nến và một gói nhang nhỏ.

Phật Bốn Mặt- Điểm Tham Quan Kỳ Bí Nhất Bangkok

4.2 Nghi thức lễ bái Phật Bốn Mặt

Để cầu nguyện, du khách cần hướng về phía Phật Bốn Mặt và cúi đầu ba lần, sau đó đặt nhang và nến vào hố cát, đặt vòng hoa lên hàng rào. Sau đó, đi bộ theo chiều kim đồng hồ đến tất cả bốn mặt. Theo các tín đồ nơi đây, mỗi du khách có thể thực hiện một điều ước, và nhớ nói rõ sẽ dự định cảm ơn Đức Phật như thế nào khi nó trở thành sự thật.

Phật Bốn Mặt- Điểm Tham Quan Kỳ Bí Nhất Bangkok

4.3 Thuê vũ công tại đền Erawan- Cảm ơn Phật Bốn Mặt

Tại sân khấu ở phía sau đền, một nhóm vũ công trong trang phục lộng lẫy và đội mũ trùm đầu đang chờ để được đặt lịch - họ nhảy cho Đức Phật. Những người mà nguyện vọng của họ được linh ứng, sẽ thuê các vũ công biểu diễn để cảm ơn Phật Bốn Mặt. Trong quá trình biểu diễn, các bức tượng múa khác cũng được đặt trên bàn cúng. Buổi biểu diễn có giá từ dao động 500 bath ( Tùy thời điểm đông hay vắng trong ngày) và có thể được sắp xếp tại bàn đăng ký bên cạnh sân khấu.

Phật Bốn Mặt- Điểm Tham Quan Kỳ Bí Nhất Bangkok

4.4 Thỉnh Phật Bốn Mặt

Đối với những du khách muốn mang theo sức mạnh của vị thần bên mình mọi lúc mọi nơi, họ có thể mua một chiếc bùa nhỏ, Đức Phật được bọc trong thủy tinh với giá từ 300bath đến 900bath tùy kích thước.

5. Những lưu ý quan trọng khi viếng thăm Phật Bốn Mặt

 • Sẽ không mất nhiều thời gian để viếng thăm nơi đây, bạn nên dành thời gian tham quan nơi khác và đến đây vào buổi chiều ( Buổi sáng sẽ rất đông)
 • Giữ trật tự vì có nhiều người cùng cầu nguyện xung quanh bạn
 • Mặc trang phục kín đáo, mặc dù bạn đang đi du lịch
 • Là phái nữ, không nên đi vào cầu nguyện trong thời kỳ kinh nguyệt, vì điều đó là không được phép ở Thái Lan
 • Không nên thỉnh tượng phật bốn mặt bên ngoài chùa hoặc bày bán trên internet

Kết luận:

Trên đây là tất cả những kiến thức, kinh nghiệm của Bestour sau nhiều năm tổ chức tour du lịch Thái Lan. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức trước khi thăm đất nước Thái Lan- Chiêm bái Phật Bốn Mặt được cầu được ước thấy. Hãy liên hệ với Bestour nếu có bất kỳ câu hỏi nào nhé

 

 

Các bạn đang xem bài viết Phật Bốn Mặt- Điểm Tham Quan Kỳ Bí Nhất Bangkok
Vui lòng ghi nguồn https://bestour.com.vn khi đăng tải lại bài viết này.

Bình luận với tài khoản Facebook