Tham quan Chùa Thiên Mụ cổ kính xứ Huế

Du khách có dịp đến xứ mộng mơ nhất định phải ghé thăm chùa Thiên Mụ đầy cổ kính, ấn tượng. Ngôi chùa này là một trong những đại diện tiêu biểu của vẻ đẹp Cố Đô Huế.

Đến Huế, ngoài Hoàng Cung Triều Nguyễn, Cầu Tràng Tiền, ai ai cũng mong một lần ngược dòng sông Hương để đến thăm Chùa Thiên Mụ nổi tiếng. Ngôi chùa này còn được biết đến với cái tên Chùa Linh Mụ. Chùa Thiên Mụ chỉ cách Trung Tâm Thành Phố Huế 5km theo hướng Tây, du khách có thể gọi taxi hoặc thuê xe máy để tự do khám phá, tham quan.

Tham quan Chùa Thiên Mụ cổ kính xứ Huế

Ngôi chùa xuất hiện ở Huế từ những năm Tân Sửu, thời Chúa Nguyễn Hoàng Đàng Trong. Sự ra đời của Chùa Thiên Mụ gắn với truyền thuyết đầy bí ẩn mà đến nay người dân xứ Huế vẫn lưu truyền. Khi Chúa Nguyễn Hoàng vào làm Trấn Thủ xứ Thuận Hóa và Quảng Nam, ông đã đi xem xét một vòng địa thế nhằm mở mang cơ đồ, xây dựng giang sơn sau này. Một lần, Chúa bắt gặp ngọn đồi Hà Khê nhỏ nhô khỏi mặt nước, thế đất hình con rồng. Chúa hỏi thăm thì người dân cho hay, nơi này cứ đêm về lại xuất hiện một bà lão mặc bộ áo đỏ quần lục, ngồi nói rằng sau này sẽ có một vị chúa đến lập chùa, tụ được linh khí, bền long mạch cho giang sơn thêm hùng mạnh. Nắm bắt được nguyện vọng của dân chúng, Nguyễn Hoàng đã cho dựng Chùa ngay trên đồi, mặt nhìn ra sông Hương và đặt tên là Thiên Mụ.

Tham quan Chùa Thiên Mụ cổ kính xứ Huế

Khuôn viên bên trong Chùa Thiên Mụ thoáng đãng, đầy sắc hương với vườn hoa cỏ tươi tắn, hòn non bộ thanh cảnh của vị tổ nghề hát tuồng Đào Tấn. Đặc biệt, chùa còn lưu giữ chiếc ô tô của cố hòa thượng Thích Quảng Đức – người châm lửa tự thiêu năm 1963 để phản đối chính sách đàn áp Phật Giáo của Ngô Đình Diệm. Đi về phía cuối khu vườn, bạn sẽ được thăm mộ tháp của cố hòa thượng Thích Đôn Hâu. Người là vị trụ trì có nhiều cống hiến cho hoạt động tích đạo, giúp người suốt cuộc đời.

Nổi bật nhất trong quần thể Chùa Thiên Mụ đó là Tháp Phước Duyên. Tòa tháo cao 7 tầng xây dựng phía trước Chùa là hình ảnh đi vào nghệ thuật, xuất hiện rất nhiều trên những bức tranh, bức ảnh về Chùa Thiên Mụ, về Cố Đô Huế. Trên mỗi tầng tháp đều được đặt tượng Phật, bên trong có cầu thang dựng theo hình xoắn dẫn đến tầng trên cùng. Xưa kia, tầng cao nhất của tòa tháp có thờ tượng Phật bằng vàng. Trước mặt Tháp Phước Duyên là đình Hương Nguyện với bánh xe Phật pháp đặt trên nóc. Khi gió thổi, bánh xe pháp luân sẽ quay cho du khách chiêm ngưỡng.

Tham quan Chùa Thiên Mụ cổ kính xứ Huế

Tham quan Chùa Thiên Mụ cổ kính xứ Huế

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, Chùa Thiên Mụ nhiều lần bị tàn phá nặng nề. Nhiều công trình hư hỏng đến nay chỉ còn lại dấu tích. Tuy nhiên, Chùa cũng được tu sửa qua một số đợt và giữ được nét cổ kính hiện diện trên Tháp Phước Duyên, Điện Quan Âm, Điện Địa Tạng... Chùa Thiên Mụ còn là nơi sở hữu nhiều vật cổ có giá trị cao về nghệ thuật và ý nghĩa lịch sử phải kể đến như Chuông Đồng, Tượng Phật Di Lặc, Tượng Hộ Pháp, những câu đối, bức hoành phi ghi dấu một thời lịch sử vàng son của nơi này.

Du lịch Huế, du khách nhớ ghé thăm Chùa Thiên Mụ linh thiêng. Những vẻ đẹp đậm chất cổ, trang nghiêm, hòa cùng thiên nhiên sông nước của Chùa chắc chắn cho bạn cảm giác thanh bình khó tả.

Nguồn ảnh: Internet.

Các bạn đang xem bài viết Tham quan Chùa Thiên Mụ cổ kính xứ Huế
Vui lòng ghi nguồn https://bestour.com.vn khi đăng tải lại bài viết này.

Bình luận với tài khoản Facebook