Trải nghiệm nét tâm linh Huế với ngôi chùa Từ Đàm

Chùa Từ Đàm được nhiều người biết đến với vai trò quan trọng trong công cuộc chấn hưng và phát triển nền Phật giáo của Việt Nam thời kỳ cận đại. Hiện nay, ngôi chùa này được coi là trụ sở của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Chùa Từ Đàm thuộc địa phận phường Trường An, cách trung tâm thành phố Huế chừng 2 km theo hướng Nam. Mặc dầu không phải là ngôi chùa thuộc vào loại cổ nhất ở Việt Nam, nhưng chùa Từ Đàm đã được nhiều người biết đến với vai trò quan trọng trong công cuộc chấn hưng và phát triển nền Phật giáo của Việt Nam thời kỳ cận đại. Hiện nay, ngôi chùa này được coi là trụ sở của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Trải nghiệm nét tâm linh Huế với ngôi chùa Từ Đàm

Cấu trúc bao quát trong chùa là “kiểu chùa Hội” phối hợp giữa các đường nét kiến trúc cũ và mới, với tiêu chí rộng rãi, thoáng đãng, cổ kính nhưng mang nét đơn giản. Hội quán bên trong chùa được xây dựng với diện tích lớn, rộng 10 căn, cao hai tầng.

Chùa Từ Đàm có khu quan trọng đó là tam quan, chùa chính và khu nhà Hội. Cổng tam quan có mái ngói lợp thanh nhã, có cây bồ đề quanh năm tỏa bóng mát ngay phía sau. Sân chùa rộng, thoáng mát, đủ rộng để hàng nghìn người đến dự lễ.

Trải nghiệm nét tâm linh Huế với ngôi chùa Từ Đàm

Tại chùa chính gồm chính điện, tiền đường và nhà Tổ. Tiền đường xây trên một nền móng bằng đá hoa cương chạy chỉ với mái xây kiểu cổ lầu. Ở quanh mái và trên nóc có những cặp rồng đối xứng uốn cong, nổi trên những lớp ngói âm dương chạy dọc trông rất hài hòa, đẹp mắt. Bên trong, dọc theo các cột trụ trong tiền đường là các bức câu đối với những nét chữ sắc sảo. Hai bên tả hữu sát với tiền đường có 2 lầu chuông trống. Trong điện có tượng đức Thế tôn Thích Ca Mâu Ni tọa trên tòa sen.

Chùa Từ Đàm là nơi thờ độc tôn nên cách bài trí, thờ tự có phần đơn giản hơn so với các ngôi chùa khác ở Thừa Thiên Huế. Phía sau của chính điện có nhà Tổ, nhà Tăng.

Chùa Từ Đàm do Minh Hoàng Tử Dung Hòa thượng lập vào khoảng thời gian sau năm 1695. Ngài Minh Hoàng có quê  gốc ở Trung quốc, thuộc dòng Thiền, phái Lâm Tế đời thứ 34, là cao Tăng truyền pháp và ấn cho Liễu Quán Hòa thượng, vị Tổ sư Thiền tông Việt Nam. Từ đó chùa có tên là Ấn Tôn do Chúa Nguyễn Phúc Chu ban cho vào năm 1703.  Sau đó, vào khoảng năm 1841, chùa đổi tên thành chùa Từ Đàm.

Trải nghiệm nét tâm linh Huế với ngôi chùa Từ Đàm

Trong những ngày Cách mạng Tháng Tám, Chùa Từ Đàm là trung tâm Phật giáo hoạt động sôi nổi cứu quốc. Năm 1951, đại hội gồm có 51 đại biểu Phật giáo của cả ba miền Bắc – Trung – Nam mở ra,  đặt nền móng sơ khai cho công cuộc thống nhất Giáo hội Phật giáo tại Việt Nam.

Những năm 1960 tiếp đó, Từ Đàm là nơi bùng phát các cuộc đấu tranh chống lại chế độ độc tài của Ngô Đình Diệm do các chư Tăng và Phật tử yêu nước đứng lên, góp sức vào sự nghiệp đấu tranh chung của cả dân tộc.

Với những trang lịch sử hào hùng của mình mà giờ đây chùa Từ Đàm là điểm đến của rất nhiều nhà nghiên cứu sử học và của nhiều tín đồ Phật tử.

Nguồn ảnh: Internet

Các bạn đang xem bài viết Trải nghiệm nét tâm linh Huế với ngôi chùa Từ Đàm
Vui lòng ghi nguồn https://bestour.com.vn khi đăng tải lại bài viết này.

Bình luận với tài khoản Facebook