Vào đền Ngọc Sơn khám phá nét tâm linh của Hà Nội

Thủ Đô ngàn năm của chúng ta được biết đến với vẻ đẹp độc đáo, giao thoa giữa hiện đại và nét cổ kính đặc trưng, hiếm nơi nào có được. Đền Ngọc Sơn là một đại diện cho vẻ đẹp trầm mặc nổi bật giữa lòng Hà Nội nhộn nhịp vội vã, khiến bất cứ ai ngang qua đều dừng chân ngắm nhìn.

Đến với Hà Nội du lịch, bạn sẽ có dịp hòa cùng nhịp sống hiện đại trên những khu phố sầm uất, dày kín những tòa nhà cao tầng, kiến trúc mới mẻ, rồi lại trầm mình chìm đắm trong khung cảnh yên bình tại những danh thắng cổ kính. Du khách tham quan Hà Nội đa phần đều chọn tới thăm những di tích lịch sử, những công trình kiến trúc cổ phác họa dáng hình năm xưa của Tổ Quốc. Bên cạnh chùa Một Cột, Hoàng Thành Thăng Long, Văn Miếu,…thì Đền Ngọc Sơn là nơi du khách không thể bỏ lỡ.

Vào đền Ngọc Sơn khám phá nét tâm linh của Hà Nội

Đền Ngọc Sơn là ngôi đền thờ nổi tiếng nằm trên đảo Ngọc của Hồ Hoàn Kiếm, là di tích quốc gia gắn liền với lịch sử của dân tộc. Nguồn gốc của Đền Ngọc Sơn găn liền với câu chuyện có từ đời vua Lý Thái Tổ. Nhân dân tương truyền rằng, khi vua Lý Thái Tổ dời đô ra Thăng Long đã đặt tên cho đền là Ngọc Tương. Đến thời Vua Trần thì đền được đổi tên thành Ngọc Sơn  cho đến ngày nay. Ban đầu được gọi là chùa nhưng sau đổi sang đền vì nơi đây thờ vị anh hùng có công phá giặc Nguyên Trần Hưng Đạo, và Văn Xương Đế Quân – ngôi sao chủ việc văn chương khoa cử.

Vào đền Ngọc Sơn khám phá nét tâm linh của Hà Nội

Trải qua năm tháng lịch sử cùng bao đổi thay với những đời vua, những cuộc chiến tranh sau đó, đền Ngọc Sơn vẫn hiên ngang tồn tại cho đến ngày hôm nay. Du khách đến tham quan Di tích Đền Ngọc Sơn sẽ được khám phá kiến trúc bên trong bao gồm Cầu Thê Húc, Tháp Bút, Đài Nghiên, Đắc Nguyệt Lâu, Đền Thờ, và Trấn Ba Đình.

Vào đền Ngọc Sơn khám phá nét tâm linh của Hà Nội

Vào Đền Ngọc Sơn, trước mặt bạn sẽ là Tháp Bút uy nghi giữa vùng trời hiện lên ngoài cổng đền. Tháp được xây bằng đá, đỉnh tháp hình ngọn bút long dựng ngược, thân tháp khắc chữ Tả Thiên Thanh trang nghiêm. Sau Tháp Bút là cửa cuốn tên Đài Nghiên, bên trên đặt nghiên mực bằng đá, khắc bài minh về công dụng của nó theo tư duy triết học. Tiếp đó, bạn sẽ đi qua cây cầu Thê Húc bắt ngang mặt hồ dẫn đến cửa đền. Cây cầu này có hình dáng cong cong, tên gọi cũng mang ý nghĩa độc đáo là giữ lại ánh sáng của mặt trời. Người dân Thủ Đô cũng như du khách đến đây đều rất thích được chụp ảnh cùng cây cầu nổi bật sắc đỏ nâu.
Vào đền Ngọc Sơn khám phá nét tâm linh của Hà Nội

Sang bên kia cầu là bạn được chiêm ngưỡng Đắc Nguyệt Lâu (Lầu vọng trăng), nằm nghiêng nghiêng dưới bóng đa cổ thụ. Bên trong cùng sẽ là Đền thờ Trần Hưng Đạo, Văn Xương hướng về phía Bắc, phía Nam là Trấn Ba Đình. Ở đây cũng thờ Phật A Di Đà, hiện diện quan niệm tam giáo đồng nguyên của người Việt khi thờ cả Đạo giáo,  các vị đức thánh, và trư vị thần tiên.

Vào đền Ngọc Sơn khám phá nét tâm linh của Hà Nội

Tham quan Đền Ngọc Sơn, bạn nhớ ăn vận trang phục lịch sự, đi nhẹ, nói khẽ để giữ gìn cảnh quan cũng như không gian trang nghiêm, cổ kính của di tích. Đền Ngọc Sơn uy nghi bên mặt hồ, vừa lặng lẽ yên bình, lại vừa nói lên tiếng hồn của dân tộc, của lịch sử. Vẻ đẹp trầm mặc giữa Thủ Đô hoa lệ thật khiến người ta nghiêng mình chiêm ngưỡng. Cũng bởi vậy mà Đền Ngọc Sơn là nguồn cảm hứng bất tận cho rất nhiều tác phẩm nhạc họa. Đâu đó trên Phố Cổ, nơi những cửa hàng tranh sơn mài tấp nập, người ta lại nhìn thấy bóng dáng ngôi đền nổi bật qua bàn tay khéo léo của người họa sĩ. Đền Ngọc Sơn là niềm tự hào, là nơi mà người dân Hà Nội có thể giới thiệu về vẻ đẹp quê hương với bạn bè năm châu.
Vào đền Ngọc Sơn khám phá nét tâm linh của Hà Nội

Có rất nhiều điều thú vị bên trong đền, phác họa những bút tích, kiến trúc của người xưa cho bạn khám phá, tuy nhiên bạn nên hạn chế chụp ảnh, quay phim tùy tiện khi không được cho phép. Xung quanh Đền Ngọc Sơn cũng có rất nhiều điểm tham quan khác cho bạn lui tới như Vườn Hoa Lý Thái Tổ, Phố Cổ, Rạp múa rối Thăng Long, Nhà Hát Lớn,…

Không mang vẻ lãng mạn, xanh trong như khi du lịch Maldives, Hà Nội mang vẻ đẹp yên bình, cổ kính của Thủ Đô qua hình ảnh Đền Ngọc Sơn, du khách sẽ có những trải nghiệm cực độc đáo. Một lần đến Hà Nội mà không ghé Đền Ngọc Sơn, không đi Cầu Thê Húc sẽ là tiếc nuối khó quên trong tâm hồn mỗi người con đất Việt.

Nguồn ảnh: Internet

Các bạn đang xem bài viết Vào đền Ngọc Sơn khám phá nét tâm linh của Hà Nội
Vui lòng ghi nguồn https://bestour.com.vn khi đăng tải lại bài viết này.

Bình luận với tài khoản Facebook