Cận cảnh món ăn đầu cừu kinh dị nhất thế giới tại Na Uy
1783 Lượt xem
Một trong những món ăn truyền thống của Na Uy luôn khiến du khách cảm thấy khiếp sợ đó chính là món ăn Smalahove - chế biến từ đầu cừu nguyên khối.
- Gợi ý đặt phòng khách sạn tại thủ đô Oslo Na Uy
- Kinh nghiệm đặt phòng khách sạn tại Na Uy
- Những khách sạn cao cấp nhất tại Na Uy
- Những điểm tham quan không thể bỏ qua tại thành phố Oslo
- 5 Vùng vịnh hẹp đẹp nhất Na Uy
Smalahove trong văn hóa ẩm thực của người dân Na Uy lại là một món ngon hấp dẫn và xuất hiện khá nhiều trong các ngày đặc biệt. Trước đây, Smalahove là món ăn giáng sinh của những người nghèo ở miền Tây của đất nước Na Uy. Dần dà về sau, món ăn này đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều và có mặt tại khắp các thành phố ở Na Uy vào cả những dịp quan trọng lẫn các bữa ăn thường ngày.
Tên gọi Smalahove của món ăn được xuất phát từ cụm từ Hove Smale. Trong tiếng Na Uy, “Hove” có nghĩa là đầu và “smale” có nghĩa là cừu. Và từ hợp lại của 2 tiếng ấy, Smalahove chính là món đầu cừu.
Món đầu cừu được chế biến rất tỉ mỉ. Trước tiên, người ta sẽ cạo lông và làm sạch da cừu, phần não cũng được bỏ riêng. Tiếp đó, đầu cừu sẽ được cho vào ướp muối. Sau khi được ướp với muối, đầu cừu còn được cho vào sấy khô hoặc đem đi hun khói.
Một cách chế biến Smalahove không kém phần phổ biến tại Na Uy đó chính là cho đầu cừu vào hầm nhừ trong thời gian khoảng 3 tiếng đồng hồ để phần thịt và da cừu thật mềm. Món này được dùng chung cùng với khoai tây và củ cải nghiền theo phong cách Thụy Sĩ. Với cách làm này, người ta sẽ không tách riêng phần não cừu mà để nguyên trong phần hộp sọ. Não cừu sẽ được ăn trực tiếp hoặc lấy ra sau đó và tiếp tục cho vào chảo chiên nóng lên rồi thưởng thức.
Khi Smalahove được bưng lên, thường thì phần đầu cừu đã được xẻ dọc ra làm 2 phần, mỗi suất ăn sẽ là một nửa chiếc đầu. Người Na Uy thưởng thức Smalahove không hề vội vã mà tất cả đều có thứ tự và nguyên tắc ăn uống riêng. Riêng cơ mắt và lưỡi cừu được bỏ riêng và chỉ dành cho những người được cho là quan trọng nhất của mỗi bữa tiệc.
Trật thự thưởng thức Smalahove cũng rất thú vị, Trước hết, người ta sẽ ăn phần mắt và tai trước bởi những bộ phận này ăn nóng sẽ ngon nhất và cảm nhận được vị béo ngậy. Còn lại các phần khác sẽ được ăn hết từ phía trước cho tới phía sau của đầu cừu.
Đã có một thời gian, việc chế biến món Smalahove từ đầu cừu được coi là phạm pháp tại Na Uy bởi chính phủ lo ngại rằng đây có thể là cách khiến cho những chứng bệnh nguy hiểm có thể lây lan từ cừu sang người. Và giờ đây, người dân cũng chỉ được phép sử dụng phần đầu của những chú cừu non hoặc loại cừu nuôi lấy thịt để làm ra món ăn Smalahove độc đáo.
Nguồn ảnh: Internet
Các bạn đang xem bài viết Cận cảnh món ăn đầu cừu kinh dị nhất thế giới tại Na Uy
Vui lòng ghi nguồn https://bestour.com.vn khi đăng tải lại bài viết này.
Bình luận với tài khoản Facebook