Chiêm ngưỡng nét độc đáo với lễ hội Diwali Malaysia

Lễ hội Diwali (Deepavali), hay còn gọi là Lễ hội ánh sáng là một lễ hội tôn giáo quan trọng của những người theo đạo Hindu ở Malaysia. Đây là một lễ hội tôn vinh những nét văn hóa truyền thống của người Ấn Độ, một cộng đồng khá đông ở Malaysia. Trước kia, lễ hội này được chú trọng ở thủ đô Kuala Lumpur nhưng ngày nay, lễ hội này được tổ chức rộng rãi trên toàn đất nước Malaysia.

Khắp nơi trên đất nước Malaysia, trong những ngày lễ hội Deepavali diễn ra, các lời cầu nguyện, lời tạ ơn và nghi thức rửa tội sẽ được tổ chức tạị các đền thờ và ở nhà. Lễ hội Diwali là dịp mà người Malaysia  trở về gia đình để sum họp, quây quần bên nhau, cùng thắp đèn Kuthuvilakku. Đây là một loại đèn dầu truyền thống của người Ấn Độ. Mọi người sẽ trang hoàng nhà cửa thật đẹp, nấu những món ăn truyền thống, mặc quần áo mới và sẽ trao lì xì cho nhau..

Chiêm ngưỡng nét độc đáo với lễ hội Diwali Malaysia

Lễ hội Diwali Malaysia diễn ra từ vào ngày 5/11 và kéo dài 5 ngày. Mỗi ngày trong dịp lễ sẽ mang một ý nghĩa khác nhau. Ngày thứ nhất là ngày của sự thịnh vượng và giàu có. Người ta thường đổ đi mua vàng và sắm những đồ dùng gia đình, do vậy mà không khí của ngày này rất náo nhiệt.

Chiêm ngưỡng nét độc đáo với lễ hội Diwali Malaysia

Ngày thứ hai là ngày để cho cái tốt chiến thắng cái xấu, ánh sáng sẽ chiến thắng bóng tối. Mọi người sẽ đốt đèn để thắp sáng khắp mọi nơi tạo một không gian lung linh và huyền ảo. Ngày thứ ba được coi là ngày quan trọng nhất của lễ hội Diwali. Mọi người sẽ chắp tay khấn nguyện trước ánh đèn trước vị thần Lakshmi và thần Ganesa để cầu mong những điều tốt đẹp nhất, an lành nhất.

Chiêm ngưỡng nét độc đáo với lễ hội Diwali Malaysia

Ngày thứ tư là ngày ghi nhớ đến chiến thắng của vị thần Krishna. Các món ăn được trang trí đẹp mắt và sẽ được xếp thành từng ngọn núi nhỏ, tượng trưng cho ngọn núi mà thần Krishma đã vượt qua để đánh bại Indra. Ngày cuối cùng sẽ là ngày anh mọi người trong gia đình gặp gỡ nhau, bày tỏ sự quan tâm, tình cảm dành cho nhau.

Chiêm ngưỡng nét độc đáo với lễ hội Diwali Malaysia

Mỗi ngày sẽ đem đến một không khí, một sự trải nghiệm khác nhau. Mỗi ngày của đều mang một ý nghĩa sâu sắc thể hiện ước mong của người dân nơi đây về “niềm vui – ánh sáng – hạnh phúc”. Chính ý nghĩa nhân văn cao cả này cùng với những hoạt động đặc sắc của lễ hội đã giúp lễ hội Diwali trở thành một trong những lễ hội lớn nhất của cộng đồng Ấn Độ tại Malaysia.

Nguồn ảnh: Internet

Các bạn đang xem bài viết Chiêm ngưỡng nét độc đáo với lễ hội Diwali Malaysia
Vui lòng ghi nguồn https://bestour.com.vn khi đăng tải lại bài viết này.

Bình luận với tài khoản Facebook

Các bài viết cùng chuyên mục