Khám phá khu di tích Hồ Chí Minh để hiểu về Bác

Khu di tích chủ tịch Hồ Chí Minh là một di tích lịch sử quan trọng về Bác – vị cha già kính yêu của dân tộc. Đến đây bạn có thể tìm hiểu về nét sống giản dị của Bác, được nhìn ngắm Bác qua khung kính, được tìm hiểu về các di tích lịch sử.

Mặc dù Bác đã không còn nữa nhưng trong trái tim của hàng triệu người dân Việt Nam những hình ảnh, tương tưởng của Bác vẫn còn sống mãi với non sông. Mỗi năm, hàng trăm nghìn lượt du khách ghé thăm khu di tích Hồ Chí Minh để bày tỏ lòng biết ơn và thương nhớ Bác.

Thuộc địa phận của phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, Hà Nội, khu di tích chủ tịch Hồ Chí Minh có tới hàng vạn các hiện vật khác nhau về quá trình hoạt động cách mạng và cuộc đời của Bác. Dựa trên tính chất và vai trò của từng công trình mà quần thể di tích được phân ra thành 3 khu vực: Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh, khu di tích chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ chủ tịch và bảo tàng Hồ Chí Minh.

Khám phá khu di tích Hồ Chí Minh để hiểu về Bác

Khu di tích chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, còn được gọi tắt là Khu di tích Phủ Chủ tịch là nơi làm việc cũng như nơi ở của Bác tại Hà Nội trong giai đoạn từ năm 1954 cho tới năm 1969. Tại khu di tích có khoảng 1456 hiện vật khác nhau, khoảng 1 nửa trong số đó đang được trưng bày, phục vụ nhu cầu tham quan của du khách. Đáng chú ý trong khu vực này là ngôi nhà sàn của Bác. Bác đã ở tại nhà sàn trong suốt thời gian từ năm 1958 cho tới năm 1969. Ngôi nhà sàn 2 tầng là nơi bác làm việc, tiếp khách và nghỉ ngơi. Chính tại nơi đây đã có rất nhiều các văn bản quan trọng được Bác soạn thảo, trong số đó có bản di chúc lịch sử. Xung quanh nhà sàn của Bác là khu vực vườn cây, vườn hoa và ao cá tạo nên một khung cảnh rất đỗi yên bình.

Khám phá khu di tích Hồ Chí Minh để hiểu về Bác

Lăng Bác hay còn gọi là lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là nơi lưu giữ và bảo quản thi hài Bác. Công trình được xây dựng trong thời gian 3 năm từ 2/9/1973 cho tới ngày 29/8/1975. Lăng Bác được xây dựng trên chính nền móng cũ của lễ đài quảng trường Ba Đình. Lăng được xây dựng với phong cách kiến trúc vừa uy nghiêm, vừa gần gũi và luôn đảm bảo những điều kiện tốt nhất để bảo quản thi hài Bác. Trong lăng, thi hài Bác khoác bộ quần áo bạc màu bằng chất liệu ka ki, dưới chân là một đôi dép cao su giản dị như lúc sinh thời. Bao quanh thi hài là một lớp kính trong suốt để mọi người dân tới viếng lăng có thể được nhìn thấy Bác. Canh “giấc ngủ” cho Bác là các chiến sĩ luôn túc trực. Phía bên ngoài lăng là nơi của 79 cây vạn tuế, biểu tượng của 79 năm cuộc đời Bác. Lăng Bác mở cửa vào các buổi sáng trong tuần trừ thứ 2 và thứ 6. Lịch mở cửa mùa hè là từ 7h30 cho tới 10h30; mùa đông là từ 8h00 đến 11h00. Riêng các ngày lễ hay dịp cuối tuần thì lăng mở cửa thêm 30 phút để đón tiếp khách tham quan. Định kỳ hàng năm, lăng được đóng cửa vào tháng 10 và 11 để tu bổ.

Khám phá khu di tích Hồ Chí Minh để hiểu về Bác

Khu vực thứ 3 và cũng là cuối cùng trong khu di tích Hồ Chí Minh chính là bảo tàng Hồ Chí Minh. Bảo tàng có diện tích lên tới 13.000m², được thiết kế bởi rất nhiều các nhà chuyên môn nổi tiếng trong các lĩnh vực mỹ thuật. kiến trúc, bảo tàng, lịch sử. Bước vào gian đầu tiên, chúng ta sẽ được giới thiệu khái quát về các chủ đề trưng bày bên trong bảo tàng. Điểm nhấn của căn phòng này chính là bức tượng đồng điêu khắc chân dung Bác cùng hình ảnh mặt trời và cây đa – biểu tượng của sự dẫn dắt và trường tồn. Ba chủ đề lớn mà bảo tàng giới thiệu tới khách tham quan thông qua các hiện vật lịch sử là cuộc đời của Bác; con đường cách mạng của nhân dân Việt Nam với sự dẫn dắt của Bác và cuối cùng là các sự kiện thế giới quan trọng có tác động tới Bác và thực tiễn cách mạng ở nước ta.

Khám phá khu di tích Hồ Chí Minh để hiểu về Bác

Ghé thăm Hà Nội và đến với khu di tích chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ là một hành trình cực kỳ ý nghĩa và bổ ích để chúng ta có thể biết rõ hơn về Bác Hồ kính yêu, về cuộc cách mạng vĩ đại của dân tộc và càng thêm quý trọng cuộc sống hòa bình hiện nay.

Nguồn ảnh: Internet

Các bạn đang xem bài viết Khám phá khu di tích Hồ Chí Minh để hiểu về Bác
Vui lòng ghi nguồn https://bestour.com.vn khi đăng tải lại bài viết này.

Bình luận với tài khoản Facebook