Nét kiến trúc kì lạ của cung điện sỏi đá ở Pháp - Palaise Idéal

“Tôi muốn cho mọi người thấy sức mạnh của ý chí”, đó là câu nói nổi tiếng của Facteur Cheval – một nhân viên đưa thư người Pháp, người đã dành 33 năm sưu tầm sỏi, đá để xây nên cung điện Palais Idéal nguy nga ngay trong vườn nhà. Rồi sau này, đây đã trở thành cung điện kiến trúc độc đáo bậc nhất thể giới

Joseph – Ferdinand Cheval (1836 – 1924), sinh ra trong một gia đình thuần nông tại thị trấn Hauterives, tỉnh Drôme, phía Đông Nam nước Pháp. Lớn lên, ông trở thành nhân viên đưa thư cho khắp các vùng lân cận.

Người ta có kể lại rằng, vào năm 1879, khi đang trên đường làm nhiệm vụ thì Cheval vấp phải một hòn đá với hình thù kì quặc. Lấy cảm hứng từ hình dạng của nó, ông bắt đầu thu thập những viên đá nhỏ mỗi ngày. Ban đầu, ông đựng chúng trong túi quần, dần dần số lượng nhiều lên, vì vậy, ông đã mang theo cả xe cút kít để đem chúng về. Lúc đó, ông mới chỉ độ tam tứ tuần.

Nét kiến trúc kì lạ của cung điện sỏi đá ở Pháp - Palaise Idéal

Đúng 33 năm sau, ông Cheval và vợ của mình đã xây dựng nên một công trình lạ nhất mọi thời đại. Công trình gửi gắm biết bao tâm tư, tình cảm và công sức của họ mang tên “Cung điện lí tưởng” hay “Palais Idéal” được làm từ chính những viên đá ông thu lượm được trong suốt hơn 30 năm qua.Năm 1968, Cheval đã vinh dự được chính thức có mặt trên con tem của Pháp và đến năm 1969, Palais Idéal được công bố là một mốc lịch sử văn hóa.

Nét kiến trúc kì lạ của cung điện sỏi đá ở Pháp - Palaise Idéal

Là người xuất thân từ tầng lớp nông dân, Cheval không được tham gia bất cứ khóa đào tạo nào về nghệ thuật, về kiến trúc. Tuy nhiên với tài năng thiên bẩm, đam mê nghệ thuật và sự kiên trì, bền bỉ của ý chí, ông đã làm nên một tác phẩm để người đời mãi nhớ về ông.

Nét kiến trúc kì lạ của cung điện sỏi đá ở Pháp - Palaise Idéal

Bởi, sau khi hai vợ chồng ông hoàn thành cung điện, nó đã thu hút sự chú ý của đông đảo du khách trong, ngoài nước. Có rất nhiều nghệ sĩ và các nhân vật nổi tiếng đã đến tham quan và lấy cảm hứng sáng tác. Những ý nghĩ không hay về cung điện này và về vợ chồng ông ít dần. Trong lòng mỗi người, ông thực sự là một nghệ sĩ tài năng, một nghệ sĩ chân chính của mọi thời đại và là tấm gương đáng để học tập.

Trải qua hơn một thế kỉ, đến nay Palais Idéal vẫn là một công trình tuyệt đẹp. Mỗi năm, nơi đây đón khoảng hơn 100 nghìn lượt khách từ các Tour đi chơi Tết và cho đến nay, cung điện lí tưởng trở thành một trong những điểm du lịch thu hút khách nhất cả nước. Hãy đến và cảm nhận ngay hôm nay bạn nhé.

Ảnh:Internet

Các bạn đang xem bài viết Nét kiến trúc kì lạ của cung điện sỏi đá ở Pháp - Palaise Idéal
Vui lòng ghi nguồn https://bestour.com.vn khi đăng tải lại bài viết này.

Bình luận với tài khoản Facebook