Ngắm nhìn những ngôi nhà cổ của Hội An

Một trong những điểm đến độc đáo, thu hút du khách nơi Phố Hội là những ngôi nhà cổ nổi tiếng như Đức An, Tấn Ký, Phùng Hưng,…Tất cả đều được bao trùm một không gian yên tĩnh, cổ kính. Hãy cùng khám phá điều bí ẩn có trong những ngôi nhà cổ này nhé.

Nhà cổ Quân Thắng

Ngắm nhìn những ngôi nhà cổ của Hội An

Nhà cổ với nét kiến trúc Ha Hạ Trung Hoa được bảo tồn nguyên vẹn suốt hơn 150 năm qua là điểm đến thu hút du khách khám phá. Đến thăm nhà cổ, bạn sẽ được chiêm ngưỡng, tìm hiểu lối sống, cách bài trí nội thất của những thương nhân xưa sinh sống tại Cảng Hội An. Nhà được làm bằng gỗ do chính tay các nghệ nhân làng mộc Kim Bồng tạo nên, trong nhà là những món vặt cổ, các bức phù điêu, cuốn thư, hòn non bộ,….với nét đẹp tinh tế, quý phái.

Nhà Cổ Quân Thắng tọa lạc tại số 77 đường Trần Phú.

Nhà cổ Đức An

Ngắm nhìn những ngôi nhà cổ của Hội An

Thêm một ngôi nhà cổ trên đường Trần Phú nữa mà bạn có thể ghé thăm là nhà cổ Đức An. Ngôi nhà này đã gắn bó với Hội An hơn 180 năm, mang đậm kiến trúc Việt cổ xưa. Đây còn từng là nơi hoạt động của Tổ chức Hội Việt Nam cách mạng thanh niên ở Hội An, là nhân chứng lịch sử còn tồn tại bền vững. Vật liệu xây dựng nhà cổ chủ yếu là gỗ kiềng kiềng, một loại gỗ tốt có sức chống chọi cao với thời tiết khắc nghiệt ở Quảng Nam. Những đồ vật đơn sơ, thân thuộc như đèn dầu, giá đựng bút, bức tranh tứ bình, bàn ghế gỗ…. còn giữ nguyên và gắn bó theo tuổi đời của Nhà Cổ Đức An.

Nhà Cổ Đức An  tọa lạc tại số 129 đường Trần Phú.

Nhà cổ Phùng Hưng

Ngắm nhìn những ngôi nhà cổ của Hội An

Ngôi nhà có tuổi đời hơn 100 năm này vẫn có chủ nhân là con cháu đời thứ 8 của gia tộc. Xưa, chủ nhân đầu tiên của ngôi nhà là thương nhân người Việt, ông chuyên buôn bán lụa tơ tằm, lâm thổ sản, đồ sứ,…. Nhà cổ được ông xây dựng với sự kết hợp kiến trúc của cả 3 nước là Việt Nam, Trung Quốc và Nhật Bản, là kiểu nhà phổ biến trong giai đoạn thế kỷ 19 của các đô thị Việt Nam. Những cột nhà được xếp trên chân đá đều làm bằng gỗ lim quý, hệ thống cửa, ban công, hành lang rộng rãi và thoáng đãng, mái nhà lợp ngói âm dương với nhiều khe rãnh thông thoáng.

Nhà thờ cổ tộc Trần (địa chỉ – số 21 đường Lê Lợi)

Ngắm nhìn những ngôi nhà cổ của Hội An

Đây là ngôi nhà của cụ Trần Tứ Nhạc – vị quan nổi tiếng thời Vua Gia Long. Nhà thờ cổ được cụ xây dựng cuối năm 1802 để  con cháu báo hiếu tổ tiên. Ngôi nhà gần 200 năm tuổi này cũng tương tự như những ngôi nhà cổ khác ở Phố Hội, cũng được làm bằng gỗ, nhưng khác biệt hơn hẳn là khu vườn rộng rãi hơn 1000 m2 với cây cối xum xuê, mát mẻ. Trong nhà còn lưu giữ thanh kiếm và bộ triện của cụ Trần Tứ Nhạc. Rất nhiều đèn lồng được treo xung quanh nhà như một điểm nhấn quen thuộc của Phố Hội. 

Nhà cổ Tấn Ký

Ngắm nhìn những ngôi nhà cổ của Hội An

Nhà cổ Tấn Ký cũng được xây dựng cách đây hơn 200 năm với kiến trúc hình ống và  chia làm nhiều gian, không có cửa sổ. Ngôi nhà này cũng được làm bằng gỗ quý, với nhiều hình trạm khắc tinh xảo. Sàn nhà, tường có kết hợp gạch, đá tốt, bền vững theo thời gian. Bên trong nhà còn lưu giữ chiếc chén khổng tử kiểu Trung Hoa, một loại cốc chứa đầy đạo lý khi bạn rót nước đầy cốc thì nước sẽ tự chảy đi hết, ngụ ý con người cần phải biết kiềm chế.

Ảnh: Internet

Các bạn đang xem bài viết Ngắm nhìn những ngôi nhà cổ của Hội An
Vui lòng ghi nguồn https://bestour.com.vn khi đăng tải lại bài viết này.

Bình luận với tài khoản Facebook

Các bài viết cùng chuyên mục