Sự kết hợp hài hòa của nét kiến trúc Đông Á - nhà cổ Phùng Hưng

Làm lên một Hội An với lối kiến trúc cổ kính trầm mặc phải kể tới hệ thống các ngôi nhà cổ, những ngôi nhà với những nét cổ kính, nét kiến trúc hiện đại và cổ kính. Một trong những ngôi nhà cổ đẹp và còn được lưu giữ lại nguyên vẹn hiện nay đó chính là ngôi nhà cổ Phùng Hưng.

Du khách tới Hội An hãy ghé thăm ngôi nhà cổ Phùng Hưng tọa lạc tại số 4 Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Hội An tỉnh Quảng Nam.

Nhà cổ Phùng Hưng đã trường tồn và chứng kiến trải qua nhiều thế hệ chủ nhân, tính đến nay đã qua 8 đời chủ nhân sinh sống tại đây. Người chủ đầu tiên của ngôi nhà là người Hoa, buôn bán phát đạt giao thương rộng rãi.

Sự kết hợp hài hòa của nét kiến trúc Đông Á - nhà cổ Phùng Hưng

Tới nay ngôi nhà vẫn còn giữ được nguyên vẹn kiến trúc. Ngôi nhà mang kiến trúc tiêu biểu của người Á Đông, đặc biệt là sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc Việt Nam, Trung Hoa và Nhât Bản. ban công và cửa chớp được làm theo lối Trung Quốc. Gian giữa mái nhà được dựng theo lối mái tứ hải xoay đều ra bốn phía, kiến trúc này tương tự với kiến trúc của chùa Cầu Nhật Bản. trong nhà hệ thống xà dọc xà ngang, và các gian khác có kiểu mái hai bên đây chính là kiến trúc nhà của Việt Nam.

Sự kết hợp hài hòa của nét kiến trúc Đông Á - nhà cổ Phùng Hưng

Du khách sẽ vô cùng ngạc nhiên, bởi ngôi nhà được dựng đỡ trên 80 cột gỗ. Khi xưa chủ nhân của ngôi nhà dùng chính ngôi nhà làm tiệm buôn bán các lâm sản vật quý hiếm như: Hồi, tiêu, quế, tơ lụa, gốm sứ….

Gian chính giữa của nhà cổ Phùng Hưng thờ bà Thiên Hậu, một vị thần phù hộ cho người đi biển. Chủ nhân xưa của ngôi nhà giao thương trên đường biển, vì vậy những vị thần liên quan đến biển để chở che sóng gió cho người dân luôn được tôn thờ. Bà Thiên Hậu là người Trung Hoa xưa, là một vị thần biển được người Hoa tôn sùng. Hàng năm tại Hội An cộng đồng người Hoa tại đây vẫn thường tổ chức Lễ vía bà Thiên Hậu.

Sự kết hợp hài hòa của nét kiến trúc Đông Á - nhà cổ Phùng Hưng

Ngôi nhà nằm gần khu vực con sông Hoài, khi mùa mưa không may nước lũ dâng cao, chủ nhân ngôi nhà thường mang tất cả hàng hóa đồ đạc di chuyển lên tầng trên để tránh nước. Ngôi nhà luôn luôn đạt được sự điều hòa với thời tiết, thoáng mát trong những ngày oi ả.

Tới Hội An du khách hãy dành thời gian để thăm quan ngôi nhà cổ Phùng Hưng. Tìm hiểu về kiến trúc nhà cổ ở đây.

Ảnh: Internet

Các bạn đang xem bài viết Sự kết hợp hài hòa của nét kiến trúc Đông Á - nhà cổ Phùng Hưng
Vui lòng ghi nguồn https://bestour.com.vn khi đăng tải lại bài viết này.

Bình luận với tài khoản Facebook

Các bài viết cùng chuyên mục