8 món ngon nổi tiếng chuẩn vị Sapa
767 Lượt xem
Ai đã từng được đặt chân tới Sa Pa và thưởng thức các đặc sản nơi đây mới có thể hiểu hết ý nghĩa ẩm thực xứ mờ sương này, dưới đây là 10 gợi ý về đặc sản Sa Pa mà nếu bỏ lỡ chắc chắn du khách sẽ rất tiếc.
- Trải nghiệm bản Cát Cát - điểm nhấn du lịch Sa Pa
- Vườn quốc gia Hoàng Liên Sơn
- Bản Tả Phìn - Sa Pa
- Thác Tình yêu - minh chứng một huyền thoại bất tử
- Ruộng bậc thang Sa Pa - nổi bật vùng Tây Bắc hùng vĩ
Lợn cắp nách
Tại các phiên chợ vùng cao Lào Cai Sapa có thể dễ dàng bắt gặp hình những con lợn nhỏ có trọng lượng dưới 20kg được người dân cắp vào nách mang bán, lợn cắp nách được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng và hấp dẫn như nướng, xào, hấp… và không thể thiếu lá nhội, hạt dổi hoặc hạt xẻn. Những thứ gia vị độc đáo này được trộn lẫn cùng muối, ớt xanh tạo nên một thức chấm độc nhất vô nhị.
Các món nướng
Đồ nướng Sa Pa rất đa dạng với đủ thịt lợn bản xiên, ba chỉ nguyên miếng, cánh gà, chim cút, lòng, bò cuốn nấm kim, bò cuốn cải mèo, chả cá hồi hay thanh đạm hơn là những xiên rau, nấm… Bạn chỉ cần cầm trên tay một chiếc đĩa, chọn lấy những xiên que mình thích rồi đợi chủ quán nướng đều trên than hoa.
Thắng cố
Món ăn được làm từ thịt và nội tạng ngựa, đổ tất cả nguyên liệu vào cùng một lúc, rồi xào lăn. Khi miếng thịt se se cạnh, người ta đổ nước vào chảo và ninh sôi hàng tiếng đồng hồ. Các bộ phận khác của ngựa như tim, gan, xương…được cho vào sau cùng và đun nhừ, cho thêm các loại quả thảo dược, quế, hồi, sả, gừng… để dậy mùi thơm của thịt.
Gà đen
Gà đen hay còn gọi là gà ác có thân hình rất nhỏ, mỗi con chỉ tầm 1,2kg và mang một màu da đen xì. Thịt gà đen có thể chế biến ra rất nhiều món ngon khác nhau như: rán, xào, hấp, luộc song món đỉnh nhất, không ở đâu tìm được vị tương tự là gà đen nướng mật ong.
Mận tam hoa Bắc Hà
Đến Lào Cai vào mùa xuân, du khách sẽ không khỏi trầm trồ với màu trắng ngút ngàn hoa mận Tam Hoa khoe sắc, làm sáng bừng cả tiết trời cao nguyên Bắc Hà. Mận tam hoa có vị chua rất dịu nhẹ, một chút ngọt không quá sắc, thịt dày, vỏ giòn, quả tròn to, rất chắc.
Thịt sấy Khăng Gai
Món thịt sấy “khăng gai” đã trở thành món ngon rất nổi tiếng ở vùng cao này. Các phần ngon từ thịt trâu, bò, ngựa, heo… người ta treo lên gác bếp sấy để ăn dần. Mỗi miếng thịt sấy nặng khoảng 2kg, có thể để lâu hàng năm.
Cơm lam
Cơm lam là món ăn lạ miệng, rất phổ biến và hầu như xuất hiện khắp nơi tại Sapa. Cơm lam thường được đựng trong các ống nứa hoặc ống trúc chỉ vừa độ qua tuổi măng, được nấu từ loại nếp nương. Cơm lam chấm muối vừng là món đặc sản không thể bỏ qua khi có dịp đến với Sapa.
Rượu táo mèo
Cây táo mèo mọc hoang rất nhiều trên dãy núi Hoàng Liên Sơn. Quả táo mèo được người dân ngâm ủ thành một loại rượu có vị ngọt thơm đặc trưng và màu nâu. Táo mèo có tác dụng an thần, chữa được nhiều loại bệnh về thần kinh như đau đầu, mất ngủ, chóng mặt…
Nguồn ảnh: Internet
Các bạn đang xem bài viết 8 món ngon nổi tiếng chuẩn vị Sapa
Vui lòng ghi nguồn https://bestour.com.vn khi đăng tải lại bài viết này.
Bình luận với tài khoản Facebook