Bánh mì lúa mạch đen - món ăn đặc trưng của Phần Lan
3353 Lượt xem
Tại Phần Lan, bánh mì lúa mạch đen là loại thực phẩm rất quan trọng, được phục vụ hầu hết trong các bữa ăn với nhiều loại khác nhau được sản xuất trong nước. Du lịch Phần Lan bạn sẽ được thưởng thức món ăn ngon nức tiếng này.
- Thường thức món cá hồi hun khói ngon hấp dẫn khi du lịch Phần Lan
- Độc đáo với lễ hội cõng vợ tại Phần Lan
- Khám phá quê hương của ông già Noel với thị trấn Rovanniemi
- Thành phố Turku khoe mình vẻ đẹp đậm chất cổ điển
- Nhà thờ Kuokkala nổi bật giữa Phần Lan với lối kiến trúc độc đáo
Kể từ thời kỳ đồ đá, bột lúa mạch đen đã là một thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống của người Phần Lan. Họ cho rằng loại ngũ cốc này đem lại hương vị và nguồn năng lượng tuyệt vời cho sức khỏe. Chính vì thế bánh mì lúa mạch đen đã trở thành một phần không thể thiếu khi nhắc đến đất nước ông già tuyết xinh đẹp này.
Với xu hướng luôn đặt sức khỏe lên hàng đầu, khác với bánh mỳ lúa mạch Thụy Điển, bánh mì Phần Lan thường không ngọt và có xu hướng ít dầu và khô. Bánh mỳ truyền thống nơi đây đặc biệt nổi tiếng về khả năng chống hư, nó có thể lưu trữ trong nhiều tuần thậm chí hàng tháng mà không bị nấm mốc. Vì vậy trong mỗi gia đình người dân địa phương không lúc nào thiếu vắng bánh mì và nó được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày.
Một số loại bánh mì lúa mạch đen phải kể đến ở Phần Lan như: Limppu, Reikäleipä (bánh mỳ lỗ), Ruispala, Jälkiuunileipä và bánh mì giòn.
Limppu là bánh mì lúa mạch đen truyền thống ở đông Phần Lan có màu tối và hương vị chua. Bánh này khá dày, nặng và khô khan nhưng vẫn đủ mềm để bạn cắn đứt một cách dễ dàng.Bánh này được sản xuất quanh năm và bạn dễ dàng tìm thấy trong nhiều quán rượu ở bán đảo Michigan.
Reikäleipä hay còn gọi là bánh mì lỗ vì nó có hình tròn là loại bánh mì truyền thống ở phía tây Phần Lan. Nó được sấy khô trên trần nhà bếp để bảo quản trong mùa đông dài. Ngày nay loại bánh mì này có sẵn hầu hết quanh năm ở Phần Lan.
Ruispalat không phải là một loại bánh mì mà là một thương hiệu bánh mì nổi tiếng ở Phần Lan. Bánh này tương tự như Reikäleipä nhưng có một chút ảnh hưởng từ công thức bánh mì đen của Đức nên thường ẩm ướt hơn. Bánh thường có dạng hình tròn hoặc hình chữ nhật.
Jälkiuunileipä là bánh mì lúa mạch đen truyền thống, tất cả bánh mì trong nhà cho cả năm được nướng trong một vài ngày trong một lò lớn. Nó được bảo quản trong lượng nhiệt dư của lò trong suốt thời gian nên thường có màu tối và cứng hơn so với những loại bánh mì lúa mạch đen khác.
Bánh mì giòn (trong tiếng Phần Lan là näkkileipä) là loại bánh rất phổ biến ở các nước Bắc Âu và nếu bảo quản đúng cách sẽ giữ được trong khoảng thời gian rất dài. Các biến thể của bánh mì giòn là loại bánh dày hơn, có chưa thêm khoai tây chiên giòn hoặc khoai tây chiên giòn chua thì mỏng hơn.
Nếu bạn là một người có niềm đam mê với bánh mì thì Phần Lan quả là một điểm đến không thể bỏ qua. Hãy tự đặt chân đến đây và cảm nhận hương vị bánh mì lúa mạch đen truyền thống hảo hạng vô cùng tốt cho sức khỏe này nhé.
Nguồn ảnh: Internet
Các bạn đang xem bài viết Bánh mì lúa mạch đen - món ăn đặc trưng của Phần Lan
Vui lòng ghi nguồn https://bestour.com.vn khi đăng tải lại bài viết này.
Bình luận với tài khoản Facebook