Chợ tình Sa Pa - nét duyên không tìm thấy ở bất kì nơi khác

Nhắc đến Sa Pa, người ta nghĩ ngay đến Chợ Tình, cái tên, truyền thống văn hóa đã không còn quá xa lạ kể cả với những người đã từng đến hoặc chưa một lần đặt chân tới nơi này.

Hai chữ “Chợ tình” đã đi vào cách hiểu của người dân Sa Pa như một phạm trù xã hội về tình yêu, hôn nhân. Gọi là chợ Tình bởi lấy chợ làm nơi hò hẹn, trao gửi tình cảm.

Chợ tình Sa Pa - nét duyên không tìm thấy ở bất kì nơi khác

Chợ chính là đầu mối, là điểm nút bắt đầu của hầu hết những sinh hoạt văn hoá của đồng bào vùng cao. Chợ Tình thường họp mỗi tuần một buổi vào sáng chủ nhật. Đêm hôm trước các nam thanh nữ tú ở các làng xã vùng xa đến trước buổi chợ để cùng qua đêm gặp gỡ, giao lưu tình cảm bởi bằng các trò chơi kéo co, thổi khèn lá, hát giao duyên… theo phong tục truyền thống đặc trưng dân tộc mình.

Từ chiều hôm trước diễn ra phiên chợ, dưới phố và ở sân nhà thờ đã bắt gặp rất nhiều chị em gái đầu quấn khăn đỏ và mặc trang phục thêu hoa văn lộng lẫy, có những chùm lục lạc đồng xinh xắn đính trên những chiếc khăn choàng đầu cứ reo những tiếng leng keng theo mỗi bước chân. Ðối tượng của họ là những chàng trai người Dao trong trang phục áo Chàm.

Chợ tình Sa Pa - nét duyên không tìm thấy ở bất kì nơi khác

Ở một góc nọ, dăm bảy chàng trai xúm quanh một cô gái, họ đưa những chiếc máy catssette của họ vào gần cô gái để ghi âm những khúc hát tỏ tình bằng tiếng dân tộc. Các cô gái xấu hổ, bẽn lẽn cúi đầu hoặc lấy tay che mặt khi thấy có người lạ, nhưng vẫn hát với giai điệu run run. Tất cả những hình ảnh đó, với bất kỳ du khách nào tới chợ Tình Sa Pa đều không thể quên.

Chợ tình Sa Pa - nét duyên không tìm thấy ở bất kì nơi khác

Sau đêm đi chơi chợ phiên, nhiều đôi trai gái đã trở nên thân thiết và hẹn gặp lại trong phiên chợ sau. Không ít đôi đã trở thành bạn đời trăm năm vào mùa xuân sau đó.

Nguồn ảnh: Inetrnet

Các bạn đang xem bài viết Chợ tình Sa Pa - nét duyên không tìm thấy ở bất kì nơi khác
Vui lòng ghi nguồn https://bestour.com.vn khi đăng tải lại bài viết này.

Bình luận với tài khoản Facebook

Các bài viết cùng chuyên mục