Cốm làng Vòng – tinh túy ẩm thực Hà Nội

Mùa thu Hà Nội không chỉ gắn với hương hoa sữa thoang thoảng khắp phu phố mà còn khiến du khách nhớ nhung bởi đặc sản cốm làng Vòng dẻo thơm, ngon ngọt. Thức quà của lúa non này là một món ăn tinh tế, nhẹ nhàng của ngày thu trong trẻo, làm tôn thêm nét đẹp ẩm thực của người Hà Thành.

Cốm làng Vòng – tinh túy ẩm thực Hà Nội

Cốm làng Vòng là một tên gọi rất đỗi thân thương mà mỗi khi nhắc tới lại như thấy mùa thu đang về trên từng hàng cây, ngõ phố. Trên thực tế, mỗi năm có hai vụ cốm là cốm vụ chiêm và cốm vụ mùa. Vụ chiêm rơi vào khoảng tháng 4, còn được gọi là cốm trái mùa. Vụ mùa của cốm kéo dài 4 tháng, từ tháng 7 cho tới hết tháng 10. Cốm mùa thu có hương thơm đượm, màu cốm xanh và dẻo, ngon hơn hẳn so với cốm tháng 4. Chính bởi điều này mà hầu hết mọi người thường chỉ quen thuộc với gói cốm lá sen của mùa thu.

Cốm làng Vòng – tinh túy ẩm thực Hà Nội

Những hạt cốm dẹt thơm, dẻo mềm, khoác lớp áo xanh mướt là kết tinh quý giá của sự khéo léo và tài sáng tạo của người dân làng Vòng xưa. Cốm mang hương vị thanh khiết, giản dị từ những bông lúa nếp cái hoa vàng, mang tấm lòng của người Hà Nội đến với các thực khách du lịch. Cốm không chỉ là một thức quà ăn chơi mà còn đi vào thơ, vào nhạc, trở thành một phần trong hơi thở mùa thu Hà Nội.

Để làm ra những mẻ cốm ngon, người dân làng Vòng phải chọn nguyên liệu từ những bông lúa nếp căng mọng, non sữa. Lúa được gặt về, tuốt lấy hạt rồi cho vào chảo rang tới độ chín vừa phải. Ngay khi vừa rang xong, người ta sẽ tiến hành giã cốm chứ không được phép để nguội, có như vậy, cốm mới có được hương vị tuyệt hảo. Giã cốm phải đều tay, không quá mạnh cũng không quá nhẹ. Bởi nếu giã mạnh hạt cốm sẽ vỡ nát, giã với lực quá yếu, cốm sẽ không sạch vỏ trấu, cũng không đủ độ dẻo. Tiếp đến của công đoạn giã cốm, người ta sẽ cho cốm ra sàng sạch rồi ủ vào lá sen để cốm không bị khô và giữ được hương thơm.

Cốm làng Vòng – tinh túy ẩm thực Hà Nội

Xưa kia, cốm làng Vòng được dùng chủ yếu để làm quà biếu trong các dịp lễ tết quan trọng. Bởi sự tinh khiết, thanh nhã của cốm rất thích hợp với tinh thần của những lễ nghi, cưới hỏi. Giờ đây, cốm đã trở thành một món quà dân dã hơn, theo gánh hàng của các cô, các chị đi tới muôn nẻo cùng những câu rao quen thuộc.

Trên đôi gánh của cô hàng cốm, lúc nào cũng có sẵn những chiếc lá sen non cùng một nắm những thân lúa nếp. Lá sen dùng để gói cốm, ướp hương thơm ngát vào từng hạt cốm xanh. Rồi người ta dùng sợi rơm nếp buộc cố định lại như gói cả mùa thu vào trong lòng thức quà bé nhỏ.

Cốm làng Vòng – tinh túy ẩm thực Hà Nội

Cốm làng Vòng ăn không cũng đã rất ngon nhưng người Hà Nội vốn lại còn tinh tế hơn trong việc thưởng thức. Người Hà Nội ăn cốm cùng trái hồng hoặc chuối tiêu chín trứng quốc. Cốm Vòng xanh non, vị thanh nhẹ được ăn cùng trái hồng chín ngọt, đỏ lựng hay trái chuối tiêu vàng thơm sẽ giúp cho món ăn càng thêm phần quyến rũ. Cốm không phải là món ăn khi vội mà phải từ từ, chầm chậm để vừa ăn vừa có thể cảm nhận được vị ngọt, độ dẻo mềm và cả hương vị của mùa thu Hà Nội.

Nguồn ảnh: Internet.

Các bạn đang xem bài viết Cốm làng Vòng – tinh túy ẩm thực Hà Nội
Vui lòng ghi nguồn https://bestour.com.vn khi đăng tải lại bài viết này.

Bình luận với tài khoản Facebook

Các bài viết cùng chuyên mục