Ngất ngây hương vị bún thang Hà Thành

Nhắc tới bún thang, khách du lịch thường nhớ ngay tới một món bún cầu kì và tỉ mỉ từ nguyên liệu cho tới cách chế biến. Cùng BesTour khám phá nét đặc sắc của ẩm thực Hà Thành này nhé.

Để làm ra một bán bún thang hoàn chỉnh và chuẩn vị, người ta cần dùng tới gần 20 loại nguyên liệu khác nhau: nào là bún sợi nhỏ, thịt gà ta, giò lụa thái sợi, trứng gà rán mỏng, thái sợi, nào là củ cải khô dầm chua ngọt, ruốc tôm khô vàng thơm, nấm hương, trứng gà luộc còn lòng đào.

Ngất ngây hương vị bún thang Hà Thành

Trong tiếng Hán từ “Thang” có nghĩa là “Canh”, bởi vậy linh hồn tạo ra sự khác biệt của bún thang với các món bún khác chính là ở nước dùng chan lên bún và các nguyên liệu kể trên. Nước dùng được làm từ xương lợn hoặc xương gà ninh nhừ với tôm he, nấm hương, gừng tươi, đường phèn cùng một số gia vị. Trong quá trình nấu, cần liên tục vớt bọt cho nước dùng, để đảm bảo nước trong, ngọt và thanh. Sẽ là không tròn vị, nếu thiếu chút tinh dầu cà cuống và mắm tôm trong bát bún thang Hà Thành.

Ngất ngây hương vị bún thang Hà Thành

Bún thang cũng không thể thiếu rau thơm. Những loại rau thơm, gia vị thường có mặt trong tô bún đặc sản này là: Hành, răm, mùi tàu, ớt, chanh tươi. Tất cả đều là những nguyên liệu truyền thống dễ kiếm tìm, làm ra bát bún thang hài hòa không chỉ ở vị giác mà còn ở thị giác, một cách đầy hấp dẫn.

Ít ai biết rằng, món bún thang có nguồn gốc từ món canh Thượng Thang của người Hà Nội xưa. Những nguyên liệu làm bún thang là do người nội trợ tận dụng từ các nguyên liệu dư ngày tết cổ truyền còn lại. Chính bởi vậy, khi xưa người Hà Nội hay nấu và dùng bún thang vào ngày làm lễ hóa vàng. Tuy nhiên, ngày nay món bún Thang được sử dụng phổ biến, rất dễ kiếm tìm một quán bún thang giữa thủ đô trong ngày thường.

Ngất ngây hương vị bún thang Hà Thành

Ngất ngây hương vị bún thang Hà Thành

Bún thang giờ đây đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của người Hà Nội và là một món ăn mà bất kỳ du khách nào cũng muốn có được cơ hội thưởng thức qua khi ghé thăm đất thủ đô.

Nguồn ảnh: Internet.

Các bạn đang xem bài viết Ngất ngây hương vị bún thang Hà Thành
Vui lòng ghi nguồn https://bestour.com.vn khi đăng tải lại bài viết này.

Bình luận với tài khoản Facebook

Các bài viết cùng chuyên mục