Độc đáo các lễ hội chỉ có ở Sa Pa

Đến du lịch Sapa, bên cạnh những danh lam thắng, ẩm thực cảnh nổi tiếng thì các lễ hội của đồng bào nơi đây cũng luôn là một sự hấp dẫn đối với du khách và để lại rất nhiều ấn tượng đặc biệt.

Lễ quét làng

Độc đáo các lễ hội chỉ có ở Sa Pa

Theo quan niệm của người Xá phó thì ma làng, ma đói luôn về phá hoại dân làng vào tháng hai hàng năm. Vì thế, cứ vào ngày ngọ, mùi tháng hai Âm lịch, người dân nơi đây tổ chức lễ hội quét làng để năm mới được bình yên, hoa màu tươi tốt, thời tiết không quá khắc nghiệt để súc vật nuôi không bị ốm chết.

Lễ Tết nhảy

Độc đáo các lễ hội chỉ có ở Sa Pa

Mỗi dịp tết đến xuân về, năm nào cũng vậy, trên bản làng quê hương của người Dao Đỏ lại rộn ràng đón Tết nhảy. Đây là tập tục đón xuân truyền thống,  là một hình thức sinh hoạt văn hóa đặc trưng, làm nên bản sắc văn hóa của người Dao Đỏ. Tết Nhảy bắt đầu trước tết Nguyên đán khoảng vài ba hôm và người Dao đón Tết bằng điệu nhảy “Nhiang chằm Đao” để rèn luyện sức khỏe, võ nghệ.

Lễ hội Nào Cống

Độc đáo các lễ hội chỉ có ở Sa Pa

Hàng năm vào ngày Thìn, tháng 6 âm lịch, lễ Nào Cống được tổ chức bởi các dân tộc người Mông, người Dao, người Giáy ở Mường . Mỗi gia đình cử một người đại diện, không phân biệt nam, nữ, già, trẻ. Lễ Nào Cống cầu mong các thần phù hộ người yên vật thịnh, mùa màng bội thu. Trong lễ hôi, người ta cũng công bố những bản quy ước chung và kết thúc bằng buổi ăn uống vui vẻ.

Hội Roóng Poọc

Độc đáo các lễ hội chỉ có ở Sa Pa

Hàng năm vào ngày Thìn tháng Giêng âm lịch, người Giáy ở Tả Van lại mở hội Roóng Poọc với những nghi lễ độc đáo, các trò chơi, nhảy múa và biểu diễn dàn nhạc trống chiêng, kèn pí lè rất sôi nổi, mong ước một mùa màng bội thu,  mưa thuận, gió hoà, người yên vật thịnh. Trong Hội Roóng poọc ngoài

Hội Gầu Tào

Độc đáo các lễ hội chỉ có ở Sa Pa

Lễ hội Gầu Tào là lễ hội truyền thống của người Mông và được cộng đồng dân tộc Mông thuộc các huyện Mường Khương, Bắc Hà, Si Ma Cai và thị trấn Phong Hải, tỉnh Lào Cai. Thông thường, khi một gia đình người Mông không có con, ít con hoặc sinh con một bề hay có người ốm đau hoặc làm ăn không tốt…, họ sẽ lên đồi Gầu Tào khấn xin thần linh ban cho con cái, cầu xin sức khỏe hay làm ăn thuận lợi. Khi lời cầu khấn trở thành hiện thực, họ làm lễ Gầu Tào để tạ ơn thần linh.

Lễ hội trùm chăn

Độc đáo các lễ hội chỉ có ở Sa Pa

Lễ hội Trùm Chăn là một lễ hội độc đáo của người Hà Nhì ở vùng Bát Xát, Lào Cai, gồm hai phần là những nghi lễ cúng bái và các hoạt động vui chơi, giao lưu, tâm tình của nam nữ thanh niên. Từ lễ hội này, đã có rất nhiều cặp đôi được tác hợp, rất nhiều gia đình hạnh phúc được vun đắp. Có thể nói, đây là một nét văn hóa thú vị và độc đáo của những con người miền sơn cước. Với những giá trị và bản sắc riêng, lễ hội Trùm Chăm và tục Trùm Chăm vẫn tiếp tục được duy trì cho tới ngày nay và sẽ còn sống mãi trong tâm trí của người dân nơi đây. Lễ hội này cũng chính là một thời điểm tuyệt vời để du khách có thể tự mình tìm hiểu về sự đa dạng và mới mẻ của các nền văn hóa Việt Nam.

Nguồn ảnh: Internet

Các bạn đang xem bài viết Độc đáo các lễ hội chỉ có ở Sa Pa
Vui lòng ghi nguồn https://bestour.com.vn khi đăng tải lại bài viết này.

Bình luận với tài khoản Facebook

Các bài viết cùng chuyên mục