Khám phá ẩm thực Huế qua món cơm hến trứ danh
910 Lượt xem
Một xứ Huế thật nồng nàn qua món cơm hến ngọt bùi, thơm ngậy. Đây là một món ăn mà du khách nhất định phải thử khi đến với xứ mộng mơ này.
- Trải nghiệm nét tâm linh Huế với ngôi chùa Từ Đàm
- Chùa Huyền Không - vẻ đẹp tâm linh Huế
- Hòa cùng không khí sôi động của lễ hội Tịch Điền Huế
- Du lịch Huế tới chùa Thiền Lâm khám phá vẻ đẹp độc đáo
- Du lịch Huế thưởng thức món cơm chay ngon "miễn chê"
“Mây vương khói chiều, xứ Huế đẹp yêu kiều/ Ngơ ngẩn lòng du khách những chiều xưa”. Nhắc về xứ Huế là nhắc về một vùng đất với những vẻ đẹp mộng mơ chứa đựng nhiều nét văn hóa đặc sắc, những di tích lịch sử cổ kính, phong cảnh thiên nhiên duyên dáng mà hùng vĩ cùng với đó là những giá trị ẩm thực hết sức phong phú, tinh tế như con người xứ Huế. Trong thế giới ẩm thực đa dạng muôn vàn hương sắc nơi mảnh đất cố đô ấy, cơm hến - một món ăn dân dã có mặt ở khắp các nẻo thôn xóm hay đường quê lại ghi ấn tượng khó quên trong lòng nhiều du khách từng in dấu chân lên xứ sở này.
Du khách biết đến ẩm thực Huế bởi sự tỉ mỉ trong cách chọn nguyên liệu, tinh tế trong cách chế biến và khéo léo trong cách trình bày món ăn, cho dù đó là món ăn được phục vụ trong các nhà hàng khách sạn cao cấp hay những quán ăn bình dân trong những góc phố. Cơm hến cũng không phải là một ngoại lệ, một món ăn bình dị, dân dã nhưng nồng nàn chất Huế.
Đặc sản cơm hến hiện nay xuất hiện ở nhiều tỉnh thành khác nhau nhưng chỉ khi đến Huế mà đặc biệt là Cồn Hến bạn mới được cảm nhận hương vị đặc trưng thực sự của món ăn này. Một tô cơm hến có hai nguyên liệu chính là cơm và hến. Cơm phải được nấu vừa chín tới, không dẻo, không dính, không nát, xới tơi ra để cho nguội. Cơm hến đặc trưng nhất là hến chỉ có ở cồn Hến giữa sông Hương rất ngon và ngọt khác với hến ở các vùng khác nhạt và tanh.
Hến để làm cơm cần ngâm qua đêm trong nước vo gạo để hến nhả hết chất bùn nhớt ra. Sau đó qua bàn tay khéo léo của người đầu bếp hến được đem đi luộc để thu được nước hến và cái hến. Công đoạn này tưởng chừng như đơn giản nhưng lại có ý nghĩa quyết định đến hương vị đặc trưng của món ăn này. Một trong những nét đặc sắc trong nghệ thuật ẩm thực Huế chính là sự kết hợp hài hòa giữa những gia vị. Một tô cơm hến chính là sự đam mê của gia vị, nó được kết hợp với các loại rau, khế, dọc mùng, rau thơm, húng xoắn, mùi ta, mùi tàu, đậu phộng, tóp mỡ, ruốc, ớt, chanh, tỏi… chủ yếu là ruốc và tương ớt đậm đà hài hòa trong tô cơm hến, chỉ cần thiếu một chút là không ngon.
Sự cộng hưởng của những gia vị trong tô cơm hến sẽ kích thích mọi tế bào vị giác, khứu giác, xúc giác của bạn ngay trong những lần thử đầu tiên. Mùi thơm lan tỏa lên mũi, vị ngọt đậm đà thấm dần nơi đầu lưỡi, vị béo lan tỏa trong miệng tạo nên một cảm giác đầy ấn tượng khó quên. Âm thanh rùm rụm khi thưởng thức miếng da heo chiên quyện với vài hạt đậu phộng thêm một dúm rau thơm… sần sật, thơm ngon, nông đượm và ấm áp. Còn gì thú vị và thơ mộng hơn khi ngồi bên dòng Hương giang lững lờ trôi với đôi câu hò vọng xa gợi niềm thương nhớ và thưởng thức món cơm hến xứ Huế thấm đượm hồn quê mảnh đất kinh kỳ.
Nguồn ảnh: Internet.
Các bạn đang xem bài viết Khám phá ẩm thực Huế qua món cơm hến trứ danh
Vui lòng ghi nguồn https://bestour.com.vn khi đăng tải lại bài viết này.
Bình luận với tài khoản Facebook