Khám phá thành phố kì quái Pompeii

Nhắc đến Ý, người ta vẫn thường hay nói về thủ đô Roma nổi tiếng với những công trình kiến trúc và kì quan thiên nhiên xinh đẹp. Thế nhưng bên cạnh đó, Italia còn rất nhiều thành phố xinh đẹp mà sẽ không thể không nhắc tới đó là Pompeii.

Cùng với Herculaneum, Pompeii bị phá hủy trong trận núi lửa Vesuvio phun trào dữ dội vào năm 79. Khi đó, cả thành phố chìm trong lớp tro tàn, bị đất đá vùi lấp dưới lớp đá bọt dày 4 – 6m và khiến 20000 cư dân nơi đây bị chôn vùi vĩnh viễn dưới lòng đất sâu.

Khám phá thành phố kì quái Pompeii

Trận núi lửa đó được coi như khúc dạo đầu của ngày tận thế khiến Pompeii trở thành thành phố với những chết chóc kinh hoàng. Chính vì vậy, nơi đây được coi là một trong những thành phố ma quái nổi tiếng trên thế giới, thu hút khách du lịch nhờ những công trình cổ xưa. Sự kiện này cũng là nguồn cảm hứng bất tận cho các nghệ sĩ, nhà sản xuất các tác phẩm điện ảnh. Đến tháng 2 năm 2014, bom tấn “Thảm họa Pompeii” ra đời trở thành bộ phim ăn khách hàng đầu nước Ý và trên thế giới.

Năm 1594, một người nông dân vô tình xây dựng kênh dẫn nước tại vùng thành cổ Pompeii phát hiện mảnh đá cẩm thạch lớn bị vỡ. Kể từ đó, các nhà khảo cổ học đã nghiên cứu, tìm kiếm và khai quật được nhiều hiện vật quý giá, mang giá trị lịch sử cao trong quá trình tìm hiểu về cuộc sống người La Mã cổ đại.

Khám phá thành phố kì quái Pompeii

Trong quá trình khai quật, người ta còn tái hiện được hàng trăm tư thế của người dân bị nạn với nhiều hình hài độc đáo như người co tròn, hai tay ôm đầu hoặc ôm mặt gục xuống đất trước khi chết. Cùng với đó là những cảnh tượng cướp bóc túi tiền, mẹ con bồng bế nhau… đã tái hiện lại một phần nào đó sự kinh hoàng của thảm họa núi lửa trên.

Bước chân vào khu thành phổ Pompeii, du khách không khỏi bất ngờ trước hàng loạt cổng chào, giáo đường và đền thờ với đặc trưng của kiến trúc thời La Mã. Trong đó phải kể đến những bức tranh thể hiện đời sống luyến ái trên các bức tường gần như còn nguyên vẹn. Bên cạnh đó du khách còn được chiêm ngưỡng những sàn nhà được khảm cổ, các cửa hàng, khu chợ dọc hai bên đường… Tất cả tái hiện lại sự văn minh, sung túc đến khó ngờ của cuộc sống con người nơi đây từ 2000 năm trước.

Khám phá thành phố kì quái Pompeii

Ngày nay, thành phố Pompeii trở thành một trong những điểm hấp dẫn khách du lịch nhất nước Ý với khoảng 250000 lượt khách tới tham quan mỗi năm.

Ảnh: Internet.

Các bạn đang xem bài viết Khám phá thành phố kì quái Pompeii
Vui lòng ghi nguồn https://bestour.com.vn khi đăng tải lại bài viết này.

Bình luận với tài khoản Facebook

Các bài viết cùng chuyên mục