Nhà Xanh phủ Tổng thống Hàn Quốc có gì đặc biệt?

Trên thế giới, mỗi nguyên thủ quốc gia đều sở hữu cho mình một dinh thự riêng, truyền từ đời này sang đời kế nhiệm để phục vụ cho công việc, nghỉ ngơi. Nếu như Việt Nam có Phủ Chủ tịch thì Hàn Quốc có Nhà Xanh - là nơi quyền lực nhất của quốc gia này.

Giống với Nhà Trắng của Mỹ, Nhà Xanh Hàn Quốc là nơi thuộc sự sở hữu của các đời Tổng thống. Hiện nay, Nhà Xanh mở cửa đón khách du lịch từ khắp nơi đến tham quan. Và chính chủ sở hữu căn dinh thự này không ai khác là ông Moon Jae-in, Tổng thống nhiệm kỳ thứ 19 kể từ năm 2017 đến nay.

Lịch sử hình thành

Nhà Xanh còn được biết đến với tên gọi khác là Cheongwadae hay Thanh Ngõa Đài - là biểu tượng chính trị, quyền lực, văn hóa của quốc gia xinh đẹp này. Hiện tại, dinh thự này tọa lạc tại số 1 đường Cheong Wa Dae, Jongno-gu, thủ đô Seoul.

Nhà Xanh phủ Tổng thống Hàn Quốc có gì đặc biệt?

Vùng đất này vốn là di tích Hoàng cung Vương quốc Goryeo, đến thời Joseon được chuyển đến Gyeongbuk-gung sau đó trở thành hậu hoa viên của nơi đây. Thời kỳ bị Nhật Bản chiếm đóng, người Nhật đã cho xây dựng dinh Toàn quyền Nhật Bản ở Cheongwadae. Khi Hàn Quốc độc lập, thời kỳ Chính phủ lâm thời, tòa nhà này dùng làm nơi ở cho Bộ trưởng Bộ quân sự của Quân đội Mỹ. Sau cuộc đảo chính 1960, Tổng thống nhiệm kỳ IV - Yun Bo-seon đổi tên dinh thự này thành Cheongwadae và có tên gọi là Nhà Xanh phủ Tổng thống như ngày nay.

Kiến trúc

Đúng như tên gọi của nó, Nhà Xanh phủ Tổng thống Hàn Quốc nằm trong một không gian xanh hiền hòa với mái ngói của gạch, thảm cỏ và của núi rừng Bugaksan ở phía xa… Tất cả màu xanh của nền gạch, khoảng trời, cây cỏ, núi đồi đã tạo nên một không gian vô cùng thanh bình và là điểm đến ưa thích nổi tiếng tại Hàn Quốc.

Kiến trúc xây dựng của Nhà Xanh được thiết kế công phu, tỉ mỉ, mang nét đặc trưng cho phong cách truyền thống Hàn Quốc với độ bền của mái ngói, các nền gạch ước tính lên đến 150 năm. Để hoàn thành công trình này, những kĩ sư giỏi nhất được triệu tâp, sử dụng 150 nghìn tấm ngói được nung riêng để làm mái lợp. Toàn bộ các tòa nhà trong khu vực được sơn tường trắng tạo nên không gian hài hòa cùng màu xanh truyền thống, vừa tao nhã, đẹp mắt lại không quá phô trương.  

Nhà Xanh phủ Tổng thống Hàn Quốc có gì đặc biệt?

Cấu trúc dinh thự

Nhà Xanh phủ Tổng thống bao gồm 3 tòa chính:

  • Tòa giữa là chỗ họp và làm việc của Tổng thống - được coi là trụ sở chính. 
  • Tòa bên phải nhìn từ ngoài vào là nơi làm việc của nội các Chính phủ; Trung tâm báo chí Chunchugwan - nơi Tổng thống tổ chức họp báo. Gia đình Tổng thống ở tại phía sau hoa viên bên phải - nơi lưu giữ cây cổ thụ có tuổi đời hơn 160 năm. 
  • Tòa bên trái từ ngoài nhìn vào là nơi tiếp đón những vị khách quan trọng như nguyên thủ cao cấp các nước và tổ chức các hội nghị lớn. 

Nhà Xanh phủ Tổng thống Hàn Quốc có gì đặc biệt?

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Moon Jae-in tại Nhà Xanh Hàn Quốc 

Tham quan tại Nhà Xanh

Đến với Nhà Xanh phủ Tổng thống Hàn Quốc, du khách không thể bỏ qua khu vực vườn cỏ - nơi Tổng thống đích thân gieo trồng cây xanh vào những dịp quan trọng. Đây là không gian rộng lớn được Chính phủ ưu tiên lựa chọn, thể hiện sự quan tâm đến vấn để bảo vệ môi trường, góp phần tuyên truyền về môi trường xanh đến với người dân nơi đây.

Tiếp theo hành trình là thung lũng Mugunghwa với muôn vàn sắc màu khoe sắc bên tượng đài phun nước, nổi bật trên đó là hình ảnh chim Phượng Hoàng cao quý.

Nhà Xanh phủ Tổng thống Hàn Quốc có gì đặc biệt?

Nhà Xanh phủ Tổng thống Hàn Quốc có gì đặc biệt?

Kết thúc hành trình là khu thất cung - nơi lưu giữ 7 cung điện truyền thống từ thời Joseon. Mỗi cung điện tại đây đều mang một phần lịch sử của dân tộc này và được lưu truyền đến nhiều thế hệ sau.

Quy trình ghé thăm Nhà Xanh phủ Tổng thống khá phức tạp và nghiêm ngặt đòi hỏi giấy tờ phải chuẩn bị kĩ lưỡng, xin giấy phép từ nhiều tháng trước khi khởi hành. Vì thế du khách chú ý nghe theo sự hướng dẫn chi tiết của BesTour cùng đoàn hướng dẫn viên để có sự trải nghiệm tốt nhất nhé. BesTour kính chúc Qúy khách hàng có được trải nghiệm thật tuyệt vời tại dinh thự quyền lực này. 

Ảnh: Tổng hợp.

Các bạn đang xem bài viết Nhà Xanh phủ Tổng thống Hàn Quốc có gì đặc biệt?
Vui lòng ghi nguồn https://bestour.com.vn khi đăng tải lại bài viết này.

Bình luận với tài khoản Facebook