Những điều đặc biệt trong tết trung nguyên của người Đài Loan

Tết trung nguyên Đài Loan có rất nhiều điều đặc biệt đang chờ đón du khách trong những kỳ nghỉ lễ vào tháng 7 hàng năm, thời điểm tổ chức ngày tết trung nguyên.

Tháng 7 hàng năm theo quan niệm của người Đài Loan nói riêng và châu Á nói chung thì đây được gọi là “tháng quỷ”. Theo truyền thuyết trong tháng 7 các âm hồn sẽ rời cõi âm để trở về dân gian, cụ thể là từ mùng 2/7 âm lịch Diêm Vương sẽ mở cửa Quy Môn Quan. Cửa được mở cho đến 12 giờ ngày 14 tháng 7, và khi đó ma quỷ sẽ phải quay trở lại địa ngục.

Những điều đặc biệt trong tết trung nguyên của người Đài Loan

Để giúp các linh hồn được siêu thoát và không quấy nhiễu người dương, tết Trung nguyên được tổ chức với nhiều đồ lễ nhằm dành cho việc cúng bái cho ma quỷ để các âm hồn có cái ăn, không làm phiền đến cuộc sống của người dương và có thể “dễ dàng” trở về Cửa Môn Quan đúng hạn.

Những điều đặc biệt trong tết trung nguyên của người Đài Loan

Hoạt động phổ biến nhất của Tết trung nguyên là vào đêm 14 âm, người ta sẽ đốt nến, hóa vàng, giết gà vịt để cúng quỷ đói với mong muốn tránh những điều xấu đến với gia đình mình. Tết trung nguyên gắn liền với văn hóa đạo giáo của người Trung Quốc, bởi phật giáo không có chủ trương sát sinh hay đốt vàng mã cúng tế quỷ thần.

Đạo giáo gọi Thiên – Địa – Thuỷ là “Tam Nguyên”. Người xưa định nghĩa Nguyên tức là sự khởi đầu của tất cả, Trời – Đất – Nước là ba nguyên khí căn bản tạo ra và nuôi dưỡng con người cùng vạn vật thiên nhiên. Nếu đem Tam Nguyên này xếp vào ba ngày âm lịch trong năm thì ta sẽ có “Tam Nguyệt Nhật”: 15/1 chính là Thượng Nguyên, 15/7 là Trung Nguyên và 15/10 là Hạ Nguyên.

Những điều đặc biệt trong tết trung nguyên của người Đài Loan

Những ngày này người dân Đài Loan thường kiêng đi xa, kỵ nước, kiêng đám hỏi,… bởi họ cho rằng hoạt động tập trung đông người dễ thu hút các âm hồn, từ đó có thể gây ra những bất trắc. Ngày Tết trung nguyên của người dân Đài Loan như một nét đặc trưng tiêu biểu cho văn hóa nơi đây.

Nguồn ảnh: Internet

Các bạn đang xem bài viết Những điều đặc biệt trong tết trung nguyên của người Đài Loan
Vui lòng ghi nguồn https://bestour.com.vn khi đăng tải lại bài viết này.

Bình luận với tài khoản Facebook

Các bài viết cùng chuyên mục