Rượu sim Phú Quốc – thứ đồ uống của tấm chân tình

Sở hữu không gian yên bình, cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp cùng những món ăn đậm đà hương vị biển cả, Phú Quốc vẫn luôn được coi là một điểm đến tuyệt vời trong mắt du khách cả trong và ngoài nước. Thế nhưng nếu đếu Phú Quốc mà bỏ qua rượu sim đã làm nên tên tuổi Phú Quốc thì thực sự sẽ là một điều vô cùng đáng tiếc.

Sim có 2 loại là hồng Sim và tiểu Sim chỉ khác nhau ở màu sắc của trái. Trong đó, rượu Sim được làm từ hồng sim vì nó có mùi thơm hơn, ngọt chát hơn tiểu Sim và có sắc tố antoxyanozit, tanin,…

Rượu sim Phú Quốc – thứ đồ uống của tấm chân tình

Phú Quốc, rừng sim phải nói là bạt ngàn nên để không uổng phí, người dân đã sáng chế  ra loại rượu Sim để dùng và bán, dựa trên công thức làm mật nho với cách thức khá đơn giản: những trái sim không bị hỏng, cắt bỏ phần đầu, đem bỏ vào hũ ướp với đường.

Công thức ướp rượu Sim

Cứ một lớp Sim thì thêm một lớp đường cát trắng bên trên (hoặc dùng đường phèn cho mát). Sau khi chất đầy hũ thì giữ trong môi trường yếm khí từ 40->45 ngày rồi đem ra, trong quá trình ủ 40->45 ngày, đường trong quả và đường cát trắng đã bổ sung lên men thành rượu.

Giai đoạn này người ta thường gọi là Mật Sim uống gần giống Mật Nho có độ chua chua chát chát hơn Mật Nho. Giai đoạn Rượu Sim thì bạn có thể pha rượu trắng cùng mật Sim với tỷ lệ 1:5 sẽ tạo ra một loại rượu mới có mùi thơm đặc trưng của Sim khá ngon và lạ miệng.

Rượu sim Phú Quốc – thứ đồ uống của tấm chân tình

Tác dụng của Mật Sim và Rượu Sim

Tốt cho hệ tiêu hóa, bị nặng bụng, ăn không tiêu, đặc biệt là ăn thức ăn nhiều đạm.

Mật Sim bổ máu, khí huyết lưu thông, giúp ăn ngủ tốt, mạnh gân cốt, chống các bệnh nhức mỏi của người già.

Điều trị các bệnh trúng thực và cầm tiêu chảy.

Cách dùng Mật Sim Và Rượu Sim

Mật Sim: mật sim đem phá với nước đá để uống, có vị ngọt nên rất dễ uống.

Rượu Sim: đem nguyên trai ướp nước đá cho lạnh và dùng với các món nhậu, đặc biệt là gỏi cá trích của Phú Quốc.

Rượu sim Phú Quốc – thứ đồ uống của tấm chân tình

Hiện nay Rượu Sim được bán rất ở Phú Quốc và đã có mặt tại nhiều vùng khác, chưa thật sự phổ biến nhưng Rượu Sim được coi là đặc sản của Phú Quốc. Nếu đến Phú Quốc, các bạn đừng quên mua một cập rượu về thưởng thức hoặc làm quà biếu nhé. Rất có ý nghĩa đấy.

Nguồn ảnh: Internet

Các bạn đang xem bài viết Rượu sim Phú Quốc – thứ đồ uống của tấm chân tình
Vui lòng ghi nguồn https://bestour.com.vn khi đăng tải lại bài viết này.

Bình luận với tài khoản Facebook

Các bài viết cùng chuyên mục