Bảo tàng nghệ thuật Chăm Pa - hồi tưởng một quá khứ nghệ thuật hào hùng

Bảo tàng nghệ thuật Chăm Pa tọa lạc tại ngã ba hai tuyến phố đẹp nhất trung tâm Đà Nẵng, được biết đến như là nơi duy nhất trên thế giới hiện nay còn lưu giữ, bảo tồn những hiện vật điêu khắc Chăm vô giá khi vương quốc Chăm Pa mới được hình thành từ thế kỷ VI.

Khánh thành và chính thức đi vào hoạt động từ năm 1919, công trình bảo tàng Điêu khắc nghệ thuật Chăm Pa nổi tiếng mang đậm phong cách kiến trúc Pháp đặc trưng thời xa xưa kết hợp hài hòa với đôi nét cổ kính của Chăm Pa. Bước vào khuôn viên bảo tàng, với kiến trúc Gothic ảnh hưởng đậm từ Pháp, hài hòa với mùi hương dịu mát đang tỏa ra nơi những khón hoa khiến không gian đây mang một trải nghiệm hết sức khác biệt. Bảo tàng hiện nay lưu giữ khoảng hơn hai nghìn hiện vật điêu khắc quý hiếm đến từ khắp các vùng Đồng Dương, Tháp Mẫu, Mỹ Sơn, Trà Kiệu, và các vùng lân cận như Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Bình, Kon Tum và Bình Định.

Bảo tàng nghệ thuật Chăm Pa - hồi tưởng một quá khứ nghệ thuật hào hùng

Cách bày biện trong bảo tàng chủ yếu phân theo các khu vực các gian ứng với vị trí địa lý nơi các di vật được phát hiện bao gồm Trà Kiệu, Mỹ Sơn, Quảng Trị, Đồng Dương, Bình Định. Cách phân chia này, nếu tinh ý du khách sẽ nhận ra dấu ấn đậm kiến trúc Chăm cùng những nét đặc trưng về văn hóa, lối sống mỗi địa phương mỗi khác. Từng tác phẩm như mang trong mình một câu chuyện riêng sống động về lịch sử thăng trầm nơi vương quốc Chăm Pa. Việc khắc họa thần Shiva, Brahma, đài thờ Mỹ Sơn…có ý nghĩa đưa du khách trở về với những tập tục, tín ngưỡng từ ngàn đời xưa của vương quốc Chăm.

Bảo tàng nghệ thuật Chăm Pa - hồi tưởng một quá khứ nghệ thuật hào hùng

Chạm vào mỗi viên gạch nơi đây dường như đều ghi dấu chứng tích của dòng chảy lịch sử cùng tiếng gọi ngàn năm suy thịnh vương quốc Chăm một thời hùng mạnh.

Nguồn ảnh: Internet

Các bạn đang xem bài viết Bảo tàng nghệ thuật Chăm Pa - hồi tưởng một quá khứ nghệ thuật hào hùng
Vui lòng ghi nguồn https://bestour.com.vn khi đăng tải lại bài viết này.

Bình luận với tài khoản Facebook