Ghé Phú Quốc tham dự lễ hội đua thuyền truyền thống

Đua thuyền là một trong những hoạt động ý nghĩa của người dân Phú Quốc, giúp nâng cao thể chất và cổ vũ tinh thần thể dục thể thao. Cùng với những bãi tắm đẹp, cảnh quan nên thơ thì chính lễ hội đua thuyền độc đáo này cũng góp phần làm nên sức hấp dẫn của đảo ngọc Phú Quốc trong trái tim du khách.

Những năm gần đây, lễ hội đua thuyền Phú Quốc thường được tổ chức vào dịp 30/4. Vậy là cứ đến thời điểm này, Phú Quốc lại rộn ràng hơn với những đội thuyền đua, những trai tráng vạm vỡ, thuyền lớn nhỏ đủ loại sắc màu và tiếng cổ vũ đầy hào hứng của những người dân và du khách đi xem hội.

Ghé Phú Quốc tham dự lễ hội đua thuyền truyền thống

Người dân trên đảo nô nức chuẩn bị cho lễ hội cả tuần trước ngày khai hội. Các nam thanh niên được tuyển lựa cẩn thận để chọn ra những người khỏe mạnh, dẻo dai nhất tham gia vào hội đua. Những con thuyền cũng được đem ra kiểm tra, sơn sửa lại cho an toàn và đẹp mắt. Những lá cờ hội, dải màu trang trí được căng, dựng lên trên khắp các nẻo đường. Dân tình cũng nhân dịp ấy mà đua nhau sắm sửa quần áo mới, đẹp đẽ để đi dự hội. Cả hòn đảo như sôi động và phấn khởi hẳn lên cùng với lễ hội đua thuyền này.

Ghé Phú Quốc tham dự lễ hội đua thuyền truyền thống

Ghé Phú Quốc tham dự lễ hội đua thuyền truyền thống

Tới ngày hội, không ai bảo ai nhưng tất cả mọi người đều tề tựu quanh bãi đua thuyền từ rất sớm, mặt mày đầy vẻ hứng khởi. Sau màn lễ nghi trang trọng và bài phát biểu khai mạc lễ hội là tới phần được chờ đón nhất – cuộc đua thuyền điệu nghệ và gay cấn giữa các đội.

Có rất nhiều đội chơi tham gia, mỗi đội chơi có tới cả chục người cùng ngồi trên thuyền đua dài 5 – 7 m. Khi trọng tài hô khẩu hiệu, đồng loại các thuyền đua xuất phát, khí thế ngút trời, tiếng hò hét, cổ vũ của người xem càng làm cho không khí ngày hội nóng dần lên theo từng nhịp mái chèo. Đoạn đường đua không dài, do đó, các đội phải rất gắng sức và tập trung mới có thể giành được vị trí xếp hạng cao. Từng đội chơi tham gia hết mình với tinh thần thể thao, không hề xảy ra tình trạng xô đẩy, chơi xấu trong cuộc đua này. Quán quân là đội về đích đầu tiên, nhận được sự tán dương nhiệt thành từ toàn thể các cổ động viên, không phân biệt đó là đội chơi của xóm làng nào cả. Đây có lẽ mới là giá trị cao nhất, đáng tôn vinh nhất ở cuộc thi này.

Ghé Phú Quốc tham dự lễ hội đua thuyền truyền thống

Sau cuộc thi, tất thảy mọi người đều vui vẻ, về ăn cơm tại hội làng hoặc gia đình. Ai nấy đều nhẹ nhõm và sảng khoái, không có nuối tiếc hay bất kỳ sự hậm hực hơn thua nào. Được hòa mình trong không khí lễ hội xinh đẹp như vậy, quả thực là một trải nghiệm đáng thử dành cho du khách. Nếu bạn có hứng thú, hãy nhanh chóng lên lịch hẹn với Phú Quốc dịp 30/4 này nhé!

Nguồn ảnh: Internet.

Các bạn đang xem bài viết Ghé Phú Quốc tham dự lễ hội đua thuyền truyền thống
Vui lòng ghi nguồn https://bestour.com.vn khi đăng tải lại bài viết này.

Bình luận với tài khoản Facebook

Các bài viết cùng chuyên mục