Quay ngược thơi gian với Quảng Bình Quan kì vĩ

Không chỉ nổi tiếng nhờ những danh lam thắng cảnh xinh đẹp, Quảng Bình hàng năm còn thu hút một lượng du khách vô cùng lớn ghé thăm bởi các khu di tích cổ kính và độc đáo. Và Quảng Binh Quan chính là một nơi như vậy.

Quảng Bình Quan là biểu tượng của thành phố Đồng Hới, nơi mà bất kì du khách nào cũng muốn ghé thăm đầu tiên khi đặt chân đến thành phố Hoa Hồng tráng lệ. Được chúa Nguyễn xây dựng vào năm 1630, Quảng Bình Quan cùng Lũy Thầy là hệ thống thành lũy bảo vệ ki đó Phú Xuân – Kinh đô của Đàng Trong. Với sự kết hợp hài hòa giữa cổng và hệ thống thành lũy, Quảng Bình Quan vừa được xem là một chiến lũy vừa là công trình kiến trúc đặc sắc bậc nhất thời đó. Tuy nhiên, do sự tàn phá của thời gian, Quảng Bình Quan bị nhiều hư hại. Nhưng giờ đây, cổng phân ranh này đã được phục chế lại gần như nguyên vẹn kiến trúc của gần 4 thế kỷ qua, sống động và giúp mọi người biết, hiểu hơn về công trình này.

Quay ngược thơi gian với Quảng Bình Quan kì vĩ

Nằm ở nơi hẹp nhất của đất nước theo hướng Đông Tây ,với một bên là núi non trùng điệp một bên là biển cả mênh mông sóng, địa thế nơi đây nổi tiếng hiểm trở. Cùng với 2 thành lũy Quảng Bình Quan và Lũy Thầy đã trở thành bước tường thành kiên cố, khó phã vỡ. Cũng vì thế mà bao lần Chúa Trịnh vượt Sông Gianh vào Nam đều bị chắn đứng ở cửa ải này. Tuy là chứng tích đau thương của đất nước một thời Trịnh – Nguyễn phân tranh nhưng Quảng Bình Quan vẫn là một công trình kiến trúc tinh tế với sự phát triển cao của nghệ thuật kiến trúc thành lũy quân sự  Việt Nam.Được xây dựng theo một mô hình kiến trúc độc đáo, Quảng Bình Quan là sự kết hợp hài hào giữa hai yếu tố vừa là chiến lũy phòng ngự chiến đấu kiến cố vừa là công trình kiến trúc nghệ thuật đặc sắc, sẽ là một địa đáng tin cậy cho các nhà nghiên cứu kiến trúc và quân sự sau này.

Quay ngược thơi gian với Quảng Bình Quan kì vĩ

Với vị trí và ý nghĩa quan trọng trong lịch sử, Quảng Bình Quan không đơn thuần chỉ là một công trình kiến trúc để du khách tham quan. Nơi đây còn mang ý nghĩa giá trị lịch sử và nghệ thuật, biểu tượng đặc trưng về văn hóa của tỉnh Quảng Bình.

Nguồn ảnh: Internet

Các bạn đang xem bài viết Quay ngược thơi gian với Quảng Bình Quan kì vĩ
Vui lòng ghi nguồn https://bestour.com.vn khi đăng tải lại bài viết này.

Bình luận với tài khoản Facebook