Cùng khám phá điệu hò khoan xứ Quảng nổi tiếng

Được thiên nhiên ưu ái ban tặng những danh lam thắng cảnh kì vĩ, Quảng Bình từ lâu đã trở thành điểm đến tuyệt vời trong mắt du khách cả trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, mảnh đất đặc biệt này còn sở hữu điệu hò khoan tình tứ mê đắm lòng người.

Hò Khoan Lệ Thủy – hò khoan Quảng Bình là một làn điệu dân ca đã ăn sâu vào máu thịt bao thế hệ của người dân Quảng Bình. Hò khoan Lệ Thủy có nét độc đáo của vùng quê chiêm trũng,nó diễn ra chủ yếu trong làm việc, nhịp hò theo nhịp chân tay, lúc đang nhổ mạ, lúc cấy, đập lúa, rũ rơm, xay thóc hoặc chèo trên sông hay trong hội đua thuyền hoặc những ngày lễ lớn. Những câu hò có tác dụng khích lệ tinh thần người lao động, quên đi cái mệt nhọc vất vả, thêm yêu đời, thêm yêu quê hương đất nước.

Cùng khám phá điệu hò khoan xứ Quảng nổi tiếng

Nét độc đáo của hò khoan Lệ Thủy là một mình hò cũng được, hai người hò càng hay, càng đông người hò càng tốt ai cũng được làm diễn viên, ai cũng có thể làm khán giả.Nếu chỉ có một mình thì vừa hò cái, vừa hò con. Hai người trở lên thì một người hò cái, nhiều người hò còn thể hiện đủ mọi đề tài như: hò thi nhau, hò trêu tức, hò đố… Mỗi một làn điệu hò lại mang một ý nghĩa riêng, nếu hò mái chè, mái nện trong lúc cất nhà, dựng đền chùa thì mang ngụ ý cầu mong cuộc sống vững chải, yên bề gia thất, quê hương gia đình ấm no. Hò mái nhì trong lúc cày ruộng, làm đồng với ước mong quên đi mệt nhọc, có một cuộc ấm no, sung túc. Còn khi đưa đám cưới, với câu hò mái ba để cầu mong cho đôi vợ chồng trăm năm hạnh phúc, con đàn cháu đống, ngoài ra còn có hò khơi đánh cá, hò lĩa châu khi làm nương làm rẫy, kéo gỗ…

Cùng khám phá điệu hò khoan xứ Quảng nổi tiếng

Vào mỗi dịp xuân về và vào thu, các nam thanh nữ tú lại tổ chức những đêm thi hát đối đáp giữa các làng, làm tăng kết tình hữu hảo cũng có khi là tìm bạn tình. Những làn điệu hò khoan mộc mạc, dung dị mà gần gũi, trìu mến góp phần gắn kết tình người quê hương thêm đằm thắm, thêm nghĩa tình.Nhạc cụ chính được sử dụng trong những làn điệu dân ca hò khoan là đàn nhị và mõ, khi hòa vào nhau thì âm thanh dịu dàng, sâu lắng và rất đỗi thắm thiết, mến thương, mang một âm hưởng làng quê mộc mạc, gần gũi cứ mỗi lần làn điệu được ca lên thì âm hưởng đó xao xuyến như tiếng lòng của những làng quê Việt.

Nguồn ảnh: Internet

Các bạn đang xem bài viết Cùng khám phá điệu hò khoan xứ Quảng nổi tiếng
Vui lòng ghi nguồn https://bestour.com.vn khi đăng tải lại bài viết này.

Bình luận với tài khoản Facebook

Các bài viết cùng chuyên mục