Tìm hiểu lễ hội cầu mùa Bảo Ninh độc đáo

Những danh lam thắng cảnh với vẻ đẹp hùng vĩ và hoa lệ đã làm nên tên tuổi của một Quảng Bình quyến rũ. Thế nhưng bên cạnh những cảnh quan hấp dẫn ấy, các lễ hội cũng đã mang Quảng Bình đến với nhiều du khách hơn, trong đó nổi bật nhất phải kể tới lễn hội cầu mùa Bảo Ninh.

Lễ hội cầu mùa Bảo Ninh được tổ chức hàng năm vào khoảng giữa tháng tư âm lịch, kéo dài 3 ngày 3 đêm kể từ ngày 14 đến ngày 16 tháng tư âm lịch tại xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Là một xã ven biển nên người dân Bảo Ninh luôn biết ơn và thờ cúng cá Ông rất cẩn thận và long trọng, đồng thời qua lễ cầu mùa này cầu khấn cho mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, được mùa tôm cá, cho những chuyến đi biển được bình an, và cuộc sống người dân no đủ.

Tìm hiểu lễ hội cầu mùa Bảo Ninh độc đáo

 

Lễ hội gồm có hai phần: Phần mở đầu là tục rước cốt Ông từ làng về đình cùng với các tiết mục hò khoan, mùa bông, chèo cạn. Tiếp theo là lễ hội xuống biển với những nghi thức thả thuyền giấy và cá giấy xuống biển để cầu khấn của làng nghề đánh cá với những ước mơ về một vụ bội thu. Tất cả các nghi thức được thi hành long trọng và đúng theo phong tục xưa do tổ tiên để lại, mang nhiều sắc màu rực rỡ tươi vui, thể hiện được tấm lòng của người dân với vị thần bảo hộ của mình.

Tham gia lễ hội cầu mùa khách du lịch có thể hiểu thêm về đời sống văn hóa tinh thần phong phú và những tín ngưỡng màu sắc huyền bí của người dân vùng sông nước đất Quảng Bình, với ước mong mưa thuận gió hòa trời yên biển lặng, cầu cho cuộc sống của người dân no đủ, quốc thái dân an.

Nguồn ảnh: Internet

Các bạn đang xem bài viết Tìm hiểu lễ hội cầu mùa Bảo Ninh độc đáo
Vui lòng ghi nguồn https://bestour.com.vn khi đăng tải lại bài viết này.

Bình luận với tài khoản Facebook

Các bài viết cùng chuyên mục