Hồ Xuân Hương đẹp dịu dàng như trái tim Đà Lạt

Hồ Xuân Hương là một hồ nước tuyệt đẹp nằm giữa trung tâm thành phố Đà Lạt. Quanh hồ có những rừng thông xanh mướt và các bãi cỏ, vườn hoa khoe sắc quanh năm. Đây chính là địa điểm ưa thích của du khách để đi dạo bộ, đạp xe, dạo xe ngựa khi đến với thành phố hoa Đà Lạt.

Hồ Xuân Hương là một hồ nước nhân tạo, có hình trăng lưỡi liềm kéo dài gần 7 km, rộng khoảng 5km, trải dài và đi qua nhiều địa danh của thành phố Đà Lạt như: Công viên Yersin, Đồi Cù, Vườn hoa thành phố,... Nơi đây nguyên sơ là một thung lũng có dòng suối Cam Ly chảy qua. Năm 1919, theo sáng kiến của viên công sứ Cunhac, những kỹ sư công chánh Labbé đã tìm cách ngăn dòng suối này để tạo thành một cái hồ nhỏ.

Hồ Xuân Hương đẹp dịu dàng như trái tim Đà Lạt

Năm 1923, chính quyền địa phương đương thời tiến hành cho xây thêm một con đập phía dưới tạo thành 2 hồ. Năm 1932, một cơn bão lớn diễn ra làm cả hai đập bị vỡ. Năm 1935, kỹ sư Trần Đăng Khoa thiết kế một đập lớn bằng đá, được người Pháp đặt tên là Grand Lac (Hồ Lớn). Và đó chính là cầu ông Đạo ngày nay.

Năm 1953, chủ tịch hội đồng thị xã, ông Nguyễn Vỹ, đề nghị đổi cái tên Grand Lac thành Hồ Xuân Hương. Hồ Xuân Hương giữa lòng thành phố như là một tấm gương trong vắt, soi bóng khung cảnh diễm lệ, làm tăng thêm vẻ duyên dáng, yêu kiều cho thành phố Đà Lạt.

Hồ Xuân Hương đẹp dịu dàng như trái tim Đà Lạt

Hồ Xuân Hương đẹp dịu dàng như trái tim Đà Lạt

Nước Hồ Xuân Hương xanh biếc khi vào mùa khô và chuyển đỏ ngầu mỗi khi mùa mưa lũ đến gần. Và hồ càng đẹp hơn, càng lộng lẫy hơn vào những ngày tháng cuối năm. Những lúc này, mặt hồ lăn tăn gợn sóng, những cánh hoa anh đào nở rộ soi bóng xuống như khoác cho hồ một bộ áo mới, làm hồ nổi bật nét diễm lệ.

Không chỉ có vậy, Hồ Xuân Hương dịu êm soi bóng khách sạn Palace nổi tiếng, một công trình kiến trúc độc đáo, một di tích đáng ghi nhớ.

Hồ Xuân Hương đẹp dịu dàng như trái tim Đà Lạt

Hồ Xuân Hương không những là một thắng cảnh đẹp dịu dàng, chan chứa nét đẹp của tình yêu, của thiên nhiên mà hồ cũng từng bao lần nổi sóng cùng các phong trào đấu tranh của nhân dân Đà Lạt,... trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ của dân tộc. Cái đẹp kiêu sa, duyên dáng của hồ Xuân Hương đã gắn chặt với lịch sử đấu tranh bất khuất của thành phố Đà Lạt. Điều này càng làm cho hồ trở thành một địa danh, một thắng cảnh không những mang vẻ đẹp của thiên nhiên mà còn mang đầy đủ vẻ đẹp của một địa danh lịch sử.

Nguồn ảnh: Internet.

Các bạn đang xem bài viết Hồ Xuân Hương đẹp dịu dàng như trái tim Đà Lạt
Vui lòng ghi nguồn https://bestour.com.vn khi đăng tải lại bài viết này.

Bình luận với tài khoản Facebook